Xoắn tinh hoàn gây nguy hiểm như thế nào?

Có thể nói một trong những tác hại nguy hiểm nhất của bệnh xoắn tinh hoàn chính là cắt bỏ một hoặc cả hai bên “hòn bi”, khiến cho phái mạnh phải rơi vào tình cảnh “vô sinh hoàn toàn”, hạnh phúc gia đình đổ vỡ.

Bệnh xoắn tinh hoàn do nguyên nhân nào gây ra?

Theo chia sẻ của các chuyên gia tuy y học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thế gây nên tình trạng “hòn bi xoắn” ở nam giới nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm ra những sự liên quan giữa “xoắn hòn bi” với những yếu tố sau:

✓ Bất thường bẩm sinh

Đây là yếu tố không thể lường trước được, bởi đây là bất thường mà ống dẫn tinh đột nhiên bị xoắn lại, làm sự lưu thông máu cũng bất thường, khiến cho việc nuôi “hòn bi” cũng không được bình thường, các chuyên gia gọi đây là bệnh xoắn tinh hoàn bẩm sinh.

✓ Tinh hoàn không xuống hết bìu

Đây là hiện tượng “hòn bi” nằm trong ổ bụng hoặc ống bẹn khiến cho “hòn bi’ không thể xuống hết bìu, gây nên hiện tượng tinh hoàn ẩn. Không chữa trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng “xoắn hòn bi”.

Xoắn tinh hoàn gây nguy hiểm như thế nào?
Nam giới có tinh hoàn không xuống hết bìu, tinh hoàn ẩn

✓ Thói quen sinh hoạt

Phái mạnh có thói quen không tốt như: mặc quần lót quá chật, ngủ không đúng tư thế, không giữ ấm cho cơ thể, nằm điều hòa quá lạnh, tắm nước lạnh vào mùa đông.… sẽ có nguy cơ bị “xoắn hòn bi” cao hơn so với phái mạnh còn lại. Những thói quen xấu này khiến cho “hòn bi” phái mạnh phải chịu một áp lực lớn, “hòn bi” vẹo sang một bên và gây xoắn.

✓ Chấn thương

Khi tinh hoàn của phái mạnh vô tình bị đụng chạm gây chấn thương vì nguyên nhân nào đó, khiến cho vùng bẹn đau nhức, những trường hợp nặng có thể gây “vỡ bi”, đứt ống dẫn tinh,… vô cùng nguy hiểm. Lúc này, tinh hoàn có thể di chuyển lên trên hoặc xuống dưới, rối loạn gây xoắn.

Xoắn tinh hoàn gây ra những hậu quả gì?

Theo các bác sĩ nam khoa Phòng Khám Đa Khoa An Giang chia sẻ thì, tình trạng “xoắn” nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm sau:

✓ Gây hoại tử và vô sinh

“Hòn bi” đột nhiên bị xoắn sẽ khiến cho lượng máu vốn được cung cấp để nuôi nưỡng tinh hoàn tắc nghẽn, từ đó làm cho “hòn bi” bị hoại tử, ở trường hợp nặng sẽ khiến cho cả hai “hòn bi” đều bị hỏng cuối cùng sẽ mất đi khả năng sinh sản, thậm chí là tử vong.

✓ Ảnh hưởng hạnh phúc gia đình

Bệnh xoắn tinh hoàn khiến cho “hòn bi’ dễ bị teo lại, gây nên bệnh lý vô sinh. Điều này tạo ra rất nhiều áp lực trong đời sống vợ chồng do không thỏa mãn được nhu cầu tình dục của cả hai, là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cho tỉ lệ ly hôn ở các gia đình tăng nhanh như hiện nay.

Xoắn tinh hoàn gây nguy hiểm như thế nào?
Nam giới có nguy cơ vô sinh cao khi không được điều trị kịp thời

 

✓ Rối loạn giới tính

Phái mạnh khi buộc phải cắt bỏ “hòn bi” sẽ khiến cho tỉ lệ hormone nam giảm mạnh ngược lại thì tỉ lệ hormone nữ sẽ tăng lên. Phái mạnh chỉ có thể duy trì nam tính khi bơm nội tiết tố nam vào cơ thể, tuy nhiên quá trình bơm nội tiết tố nam này phải được thực hiện suốt đời.

✓ Suy giảm chất lượng tình dục

Được coi là bộ máy sản xuất tinh trùng, nếu tinh hoàn bị hoại tử sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xuất tinh trùng, khiến cho cả phái mạnh và bạn tình đều không thể đạt được khoái cảm tình dục. Đây chính là tác hại của bệnh xoắn tinh hoàn mà phái mạnh cần lưu ý.

✓ Gây áp lực tâm lý cho phái mạnh

Bệnh khiến cho phái mạnh luôn rơi vào trạng thái tự ti, suy sụp, e ngại vì mất đi chức năng sinh sản, thậm chí còn gây ra hiện tượng trầm cảm lâu dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống hàng ngày của phái mạnh.

Phương pháp điều trị bệnh xoắn tinh hoàn hiệu quả hiện nay

Phái mạnh mắc bệnh nếu được điều trị bệnh sớm thì tinh hoàn chỉ bị ảnh hưởng nhẹ và có thể giữ lại, nhưng nếu để lâu hơn sẽ khiến cho ‘hòn bi” bị tổn thương nặng và khó điều trị.

Theo các chuyên gia nam khoa Đa Khoa An Giang thì đa phần các trường hợp phái mạnh mắc bệnh xoắn tinh hoàn đều được điều trị bằng tiểu phẫu tháo xoắn. Ở những trường hợp tinh hoàn đã bị hoại tử thì phái mạnh buộc phải tiến hành tiểu phẫu cắt bỏ “hòn bi” bị hoại tử để bảo toàn tính mạng của mình.

Tuy nhiên, đối với phái mạnh buộc phải cắt bỏ một “hòn bi” cũng không nên lo lắng quá nhiều, vì thực tế bạn vẫn có khả năng làm cha và cuộc sống bình thường với tinh hoàn còn lại, hoặc có thể tiến hành cấy ghép tinh hoàn giả.

Xoắn tinh hoàn gây nguy hiểm như thế nào?
Bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được điều trị hiệu quả

 

Trước những tác hại mà bệnh xoắn tinh hoàn gây ra cho sức khỏe, công việc mà tính mạng của phái mạnh Các chuyên gia phòng khám đa khoa An Giang khuyên rằng không nên chủ quan khi phát hiện những dấu hiệu bất thường nơi tinh hoàn. Bởi nếu không được chú ý chữa trị sớm phái mạnh không chỉ mất đi một bên tinh hoàn, suy giảm chức năng sinh sản mà nguy hiểm hơn còn đe dọa tính mạng người bệnh.

Nam giới còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh xoắn tinh hoàn vui lòng liên hệ số 0296 398 0000 hoặc Chat với bác sĩ đang online

Viết một bình luận

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5