Trứng rụng bao lâu thì có kinh dựa trên chu kỳ kinh nguyệt?

Trứng rụng bao lâu thì có kinh là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là những bạn gái trẻ chưa có những hiểu biết rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình. Ngoài ra, nắm được thời gian rụng trứng và thời điểm hành kinh chính xác cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho chị em, giúp chị em chủ động và sẵn sàng hơn để chuẩn bị cho một kỳ kinh nguyệt. Nào ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những điều tuyệt vời của chu kỳ kinh nguyệt ở phái nữ nhé.
Trứng rụng bao lâu thì có kinh? Theo chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thì ngay khi trứng rụng nếu không có sự thụ thai thì khoảng 14 ngày sau chị em sẽ thấy kinh nguyệt. Vì thế các chị em muốn biết chính xác khi nào mình sẽ đến kỳ hành kinh thì nên nắm được chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng của mình nhé.

Sơ lược về chu kỳ kinh nguyệt và hiện tượng rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho tới ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện kể từ lúc nữ giới bước vào độ tuổi dậy thì và kéo dài cho tới khi người ấy đến tuổi mãn kinh (khoảng 50 tuổi).
Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ không ai là giống ai cả, có người dài, có người ngắn, có người thì chu kỳ đều đặn nhưng lại có người chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt trung bình sẽ kéo dài khoảng 28 – 32 ngày, dưới khoảng thời gian này được cho là chu kỳ ngắn, còn trên 32 ngày thì chu kỳ quá dài.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.
Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Dù cho có khoảng thời gian kéo dài khác nhau nhưng ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ đều bao gồm 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn hành kinh:

Như chúng tôi đã đề cập ở trên chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên bạn nữ thấy kinh, nên giai đoạn hành kinh là giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn hành kinh sẽ xảy ra và bắt đầu chu kỳ mới trong trường hợp trứng rụng ở chu kỳ trước không được thụ tinh và không xảy ra hiện tượng mang thai.
Khi trứng không được thụ tinh sẽ chết đi sau khoảng 12 – 24 giờ, lúc này nồng độ hormone estrogen và progesterone trong có thể giảm xuống. Điều này khiến cho lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc, cùng với trứng đã bị thoái hóa, chất nhầy sẽ đào thải ra ngoài theo đường âm đạo và tạo nên kinh nguyệt.

Giai đoạn nang trứng:

Giai đoạn nang trứng cũng sẽ được bắt đầu song song với giai đoạn hành kinh nhưng sẽ kéo dài hơn. Trong lúc cơ thể bạn đang bước vào những ngày hành kinh thì lúc này ở tuyến yên sẽ được nhận tín hiệu giải phóng hormone kích thích nang trứng.
Hay cụ thể hơn là hormone này sẽ kích thích buồng trứng sản xuất ra từ 5 – 20 nang trứng, mỗi nang sẽ chứa 1 quả trứng chưa trưởng thành. Trứng sẽ phát triển cho đến khi trưởng thành trong nang trứng và sẽ rụng khi tới thời điểm. Những nang trứng không trưởng thành sẽ được tái hấp thụ lại vào cơ thể.
Lúc này các nang trứng trưởng thành sẽ kích thích cơ thể tăng sản sinh hormone estrogen làm dày niêm mạc tử cung, giúp cho nơi này giàu chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho quá trình trứng rụng xuống nếu gặp tinh trùng sẽ thụ tinh và hình thành thai nhi.

Giai đoạn rụng trứng:

Giai đoạn rụng trứng chính là thời điểm lý tưởng nhất trong chu kỳ kinh nguyệt mà bạn có thể dễ dàng mang thai nhất. Khi trứng trưởng thành sẽ chui ra khỏi nang trứng và được buồng trứng giải phóng ra ngoài. Sau đó trứng sẽ di chuyển đến ống dẫn trứng để đợi tinh trùng vào thụ tinh. Trong khoảng 24 giờ nếu không có sự thụ tinh thì trứng sẽ thoái hóa đi.

Trứng rụng bao lâu thì có kinh giải đáp
Ở giai đoạn rụng trứng nang trứng sẽ phóng thích ra trứng trưởng thành để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh với tinh trùng.

Giai đoạn hoàng thể:

Giai đoạn này sẽ bắt đầu khi nang trứng phóng thích trứng ra ngoài, lúc này cơ thể sẽ giải phóng hormone estrogen và progesterone làm dày niêm mạc tử cung. Trong trường hợp sự thụ tinh xảy ra thì hormone gonadotropin sẽ duy trì hoàng thể và tiếp tục giữ cho niêm mạc tử cung dày lên cho việc mang thai.
Nếu trong trường hợp không có hiện tượng thụ tinh thì hoàng thể sẽ co lại và tái hấp thụ lại vào cơ thể. Lúc này nồng độ hormone estrogen và progesterone sẽ giảm để chuẩn bị cho giai đoạn hành kinh và bắt đầu 1 chu ky kinh nguyệt mới.

Những dấu hiệu thường xuất hiện khi trứng rụng?

Như chúng ta vừa tìm hiểu ở trên thì trứng sẽ rụng trong giai đoạn rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt. Những bạn nữ nào có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và có thói quen theo dõi chu kỳ thì sẽ có thể dễ dàng tính toàn được khoảng thời gian rụng trứng. Nhưng đối với những bạn nữ có chu kỳ không ổn định thì việc tính toán sẽ rất khó. Vì thế để biết mình có đang ở giai đoạn rụng trứng hay không thì các bạn có thể dựa vào một vài dấu hiệu sau đây:
-Nhiệt độ cơ thể sẽ có sự thay đổi, cụ thể là trong giai đoạn trứng rụng nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ có xu hướng tăng lên khoảng dưới 1 độ, không nhiều nên bạn cũng rất khó cảm nhận chỉ có thể dùng nhiệt kế điện tử để đo.
-Âm đạo tăng tiết dịch nhờn và chất nhầy ở cổ tử cung cũng sẽ thay đổi, bởi vì thời điểm rụng trứng là thời điểm vàng để mang thai. Vì thế cơ thể chúng ta sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các bạn giao hợp và thụ thai. Âm đạo tăng tiết dịch nhờn và gia tăng ham muốn ở phái nữ giúp cho việc quan hệ tình dục thăng hoa hơn. Chất nhầy ở cổ tử cung sẽ thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển vào bên trong.

Trứng rụng bao lâu thì có kinh cho các chị em
Vào ngày rụng trứng chị em thường sẽ có nhu cầu tình dục cao hơn bình thường.

-Bạn có thể sẽ thấy phần bụng dưới trở nên căng hơn và có thể lâm râm đau khó chịu.
-Âm đạo cũng sẽ có dấu hiệu sưng hơn.
-Có cảm giác bị đầy hơi và chuột rút.
-Ham muốn tinh dục ở nữ giới lúc này cũng tăng lên để kích thích cho việc quan hệ.

Nhận biết ngày rụng trứng qua dịch nhầy âm đạo
Nhận biết ngày rụng trứng qua dịch nhầy âm đạo.

Vậy trứng rụng bao lâu thì có kinh?

Theo những gì mà chúng ta đã tìm hiểu được ở bên trên bài viết thì có thể thấy được các thứ tự của các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt như sau: Giai đoạn hành kinh, nang trứng, rụng trứng và cuối cùng là hoàng thể. Tương ứng với các mốc thời gian như sau:
-Đối với giai đoạn hành kinh sẽ kéo dài khoảng từ 3 – 7 ngày, là từ ngày 1 tới ngày 7 của chu kỳ.
-Giai đoạn nang trứng sẽ kéo dài khoảng 13 ngày, là từ ngày đầu hành kinh đến ngày thứ 13 của chu kỳ.
-Giai đoạn rụng trứng sẽ bắt đầu vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh, trứng khi rụng chỉ tồn tại khoảng 12 – 24h nếu không có sự thụ tinh thì sẽ thoái hóa.
-Giai đoạn hoàng thể sẽ bắt đầu khi trứng không thụ tinh thoái hóa là vào khoảng ngày 15 của chu kỳ và kéo dài cho đến hết chu kỳ và bắt đầu chu kỳ mới bằng hiện tượng hành kinh.

Trứng rụng bao lâu thì có kinh?
Trứng rụng bao lâu thì có kinh? Theo chu kỳ kinh nguyệt thì từ thời điểm trứng rụng 14 ngày sau sẽ xuất hiện kinh nguyệt.

Như vậy với những mốc thời gian như bên trên chúng ta có thể giải đáp cho thắc mắc trứng rụng bao lâu thì có kinh đó chính là khoảng 14 ngày. Hiểu 1 cách đơn giản là sau khi trứng rụng mà không có sự thụ tinh thì cách 14 ngày sau các bạn sẽ thấy xuất hiện kinh nguyệt.

Ở mỗi người phụ nữ sẽ có vòng kinh không giống nhau, thậm chí chu kỳ kinh của 1 người cũng không đều nhau giữa các chu kỳ. Vì thế, các chị em phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình thường xuyên, đối với những người có kinh nguyệt ổn định thì trứng sẽ rụng vào khoảng ngày thứ 11 tới 21 của chu kỳ. Và cứ sau 2 tuần trứng rụng thì kinh nguyệt xuất hiện.
Nắm rõ được chu kỳ kinh nguyệt để tính toán chính xác thời điểm rụng trứng giúp khá nhiều cho các chị em đang mong có em bé. Đồng thời, cũng giúp chị em có thể dự đoán khá chính xác lúc nào kỳ hành kinh của mình sẽ đến để có thể chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, tránh được những rủi ro khi kinh nguyệt xuất hiện bất ngờ gây ra nhiều điều bất tiện.
Hy vọng với những thông tin về các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm trứng rụng mà chúng tôi đã chia sẻ bên trên có thể giúp chị em giải đáp được thắc mắc trứng rụng bao lâu thì có kinh. Đồng thời, cũng có thể giúp ích được cho chị em trong việc tính toán được thời điểm hành kinh chính xác để khỏi bỡ ngỡ và có sự chuẩn bị tốt nhất cho những ngày đèn đỏ nhé.

Viết một bình luận

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5