Trễ kinh và nổi mụn nguyên nhân do đâu?

Chào bác sĩ ! Khoảng thời gian gần đây, trong những ngày “đèn đỏ” em phát hiện bản thân mình có triệu chứng trễ kinh và nổi mụn rất nhiều trên mặt tại các vùng như trán, mũi, cằm… Điều đó khiến em rất buồn và lo lắng. Không biết cơ thể em đang gặp phải tình trạng gì. Vì thế, mong bác sĩ có thể giải đáp vấn đề ở bản thân em trong thời gian sớm nhất. Em xin cảm ơn.

Em L – Long Xuyên

Chào em L ! Trước hết xin cảm ơn đến em vì đã tin tưởng và gửi gắm nổi phiền toái ở bản thân đến với phòng khám. Sau đây, bác sĩ chuyên phụ khoa tại Đa Khoa An Giang sẽ giải đáp chụ đề gây thắc mắt này ở em.

Tình trạng trễ kinh và nổi mụn nguyên nhân do đâu?

Theo các bác sĩ chuyên phụ khoa tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang chia sẻ rằng: Nữ giới gặp phải tình trạng trễ kinh và nổi mụn nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn nội tiết tố bên trong cơ thể gây nên.

Rối loạn nội tiết tố thường gây nên những ảnh hưởng phiền toái và có khi là nghiêm trọng đến sức khỏe của nữ giới, việc rối loạn này có thể dẫn đến sự xáo trộn trong sinh hoạt đời sống hàng ngày. Nếu như ngày trước, những người xưa thường quan niệm rằng phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh mới bị rối loạn nội tiết tố. Thì ngày nay, khoa học đã chứng minh được về triệu chứng này không có sự giới hạn về độ tuổi.

Trễ kinh nổi mụn do rối loạn nổi tiết tố

Với tình trạng trễ kinh và nổi mụn là 2 dấu hiệu điển hình, chứng tỏ rằng nữ giới đang bị mất cân bằng nội tiết tố bên trong cơ thể. Do sự rối loạn này đã gây ảnh hưởng đến tuyến giáp, khi sự cân bằng hormone bị mất đi, tuyến giáp cũng bị ảnh hưởng theo. Dẫn đến suy giáp và quá trình trao đổi chất không được thuận lợi, khiến da không được cung cấp dưỡng chất và gây nên tình trạng nổi mụn ồ ạt.
Ngoài ra, khi sự cân bằng estrogen và progestrogen trong cơ thể nữ giới bị thay đổi, các cơ chế sinh lý cũng bị ảnh hưởng theo, bao gồm cả thời gian rụng trứng. Do đó, cũng đã gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, gồm cả thời gian rụng trứng nên dẫn đến tình trạng trễ kinh ở chị em phụ nữ.

Ngoài ra, những tác nhân gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt còn bao gồm bởi cả những yếu tố sau đây:

Sử dụng thuốc tránh thai, thuốc ngừa thai:

Trong thuốc tránh thai bao gồm những thành phần có chứa estrogen tổng hợp, vì vậy khi nữ giới sử dụng loại thuốc này thì mật độ estrogen tăng cao quá mức, khiến cho progesterone bị giảm sút đáng kể. Vì thế mà phái đẹp gặp phải tình trạng rối loạn nội tiết tố trong cơ thể do mất đi cân bằng giữa 2 loại hormone này.

Thời gian ngủ ít ỏi:

Thiếu ngủ hoặc ngủ không sâu

Ngủ quá ít hoắc quá nhiều đề ảnh hưởng đến quá trình sản sinh estrogen

Hiện nay giới khoa học đã chứng minh được rằng những phụ nữ nào không ngủ đủ 8 tiếng/ngày hay ngủ không sâu, không yên giấc sẽ gây ảnh hưởng đến 10 loại hormone, trong đó có 2 loại hormone quan trọng là estrogen và testosterone. Nó có thể gây ảnh hường đến sức khỏe tinh thần, tim mạch và khả năng sinh sản của nữ giới.

Tâm lý căng thẳng:

Nếu chị em phụ nữ luôn trong tình trạng tâm lý không được ổn định, căng thẳng kéo dài, stress, lo âu… Cũng sẽ làm mất đi sự cân bằng hormone trong cơ thể, trong đó có cả estrogen. Kết quả gặp phải những người nữ giới nào luôn trong tình trạng tâm lý bất ổn như căng thẳng thì sẽ rối loạn kinh nguyệt, trễ kinh và nổi mụn, thường xuyên chóng mặt, khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục,…

Ăn kiêng khem và thiếu chất:

Chế độ ăn kiêng quá kham khổ

Chế độ ăn kiêng quá kham khổ sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Những chị em phụ nữ ăn kiêng khem để ép giảm cân đột ngột, thực đơn ăn uống thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu mỗi ngày, loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn… Những điều này vô cùng nghiêm trọng đối với việc tiết ra estrogen bởi vì: Khi chất béo bên trong cơ thể dưới 22% thì sẽ kích hoạt vùng dưới đồi và tuyến yên sẽ gửi tín hiệu đến buồng trứng và yêu cầu ngưng sản xuất estrogen. Điều đó sẽ làm cho nội tiết tố trong cơ thể bị đảo lộn và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Rate this post