Trễ kinh và đau bụng dưới do những nguyên nhân nào gây nên?

Trễ kinh và đau bụng dưới là hiện tượng khiến không ít phái đẹp cảm thấy lo âu và bất an về tình trạng này, được xem là một trong những biểu hiện chiếm phần lớn ở chị em phái đẹp hay gặp phải trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, vì thế bài viết sau đây sẽ giúp nữ giới biết thêm được nhiều thông tin về tình trạng này.

Những nguyên nhân gây trễ kinh và đau bụng dưới

Trễ kinh và đau bụng dưới là tình trạng gây ám ảnh cho rất nhiều chị em nữ giới mỗi khi đến giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt, gây nên sự trì trệ trong sinh hoạt mỗi ngày mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng phái đẹp. Mắc phải tình trạng này, là bởi bao gồm nhiều nguyên nhân như sau:

Do có thai:

Khi mang thai, nữ giới chịu sự chi phối của các hormone từ những tuyến nhỏ trong não(như tuyến dưới đồi, tuyến yên) cho đến nội tiết tố ở buồng trứng. Đồng thời để mang thai thì trứng phải làm tổ trong nội mạc tử cung và được nơi này nuôi dưỡng, vì thế nên không gây rụng trứng và hành kinh được. Bởi vì điều đó mà đã khiến chị em phụ nữ bị trễ kinh và đau bụng dưới, đau lưng…

Chậm kinh và đau bụng dưới có thể do mang thai

Mang thai có thể gây trễ kinh và đau bụng dưới

Viêm vùng chậu:

Hiện tượng trễ kinh và đau bụng dưới âm ỉ, kèm theo những biểu hiện như đau lưng, đều là nguyên nhân gây nên bệnh viêm vùng chậu. Bệnh viêm vùng chậu này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ, nếu như không được điều trị kịp thời.

Mất cân bằng hormone:

Tình trạng kinh nguyệt bị trễ kèm theo đau bụng dưới không loại trừ nữ giới bị rối loạn hormone trong cơ thể. Trường hợp bị rối loạn nội tiết tố sẽ khiến nồng độ estrogen tăng cao trong thời gian dài, không lên xuống như người có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Khiến cho tuyến yên giảm bài tiết hormone, không tạo được sự phóng noãn và kinh nguyệt.

Rối loạn nội tiết tố làm đảo lộn chu kỳ kinh nguyệt

Rối loạn nội tiết tố làm đảo lộn chu kỳ kinh nguyệt

Do sử dụng thuốc:

Nếu như trong tháng chị em có sử dụng những loại thuốc như: thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm… Sẽ khiến cho cho nữ giới bị trễ kinh nguyệt muộn hơn bình thường và đau bụng dưới râm rang.

Rối loạn tuyến giáp:

Các hormone ở tuyến giáp gây ảnh hưởng đến quá trình và tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Khi tuyến giáp gặp trục trặc thì sẽ kéo theo chậm trễ kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt….

Rối loạn tuyến giáp gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất

Rối loạn tuyến giáp gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất

Một số nguyên nhân khác:

Nữ giới lao động nặng nhọc, tập thể thao với cường độ cao, tăng hoặc giảm cân đột ngột, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng hoặc sử dụng nhiều chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, cafein… Cũng dẫn đến tình trạng kinh nguyệt bị chậm. Trong trường hợp này bạn có thể tham khảo bài viết trễ kinh nên ăn gì? để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Cho dù là nguyên nhân nào gây nên tình trạng trễ kinh và đau bụng dưới đi nữa, thì tình trạng này nếu kéo dài thời gian có thể gây ảnh hưởng đến sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Từ đó, làm cho quá trình rụng trứng bị rối loạn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nữ giới, đặc biệt là chức năng sinh sản và có khi lâm vào tình trạng vô sinh – hiếm muộn.

Cần gặp bác sĩ tư vấn
Nên gặp bác sĩ nếu bị trễ kinh thời gian dài kèm theo các triệu chứng khó chịu

Do đó, nữ giới mắc phải tình trạng trễ kinh nguyệt nên chủ động nhanh chóng đến ngay Phòng Khám Đa Khoa An Giang để được điều trị kịp thời. Tránh ủ bệnh trong thời gian dài sẽ gây nên những hệ lụy nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy hại cho tính mạng bản thân.