Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và những môi trường khác?

Đối với các cặp vợ chồng đang mong muốn có được một em bé thì sẽ luôn tìm hiểu về những cách làm sao để mau chóng có con nhất. Đặc biệt, là những thông tin liên quan đến sức khỏe và tuổi thọ của trứng và tinh trùng, vì để thụ thai thì cần có sự kết hợp của hai yếu tố này. Đầu tiên là nói về tinh trùng, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và các môi trường khác. Đồng thời, chia sẻ cho các bạn cách để có được những chú tinh trùng khỏe mạnh và sống lâu để sự thụ thai dễ thành công hơn.
Tinh trùng sống được bao lâu? Thời gian sống của tinh trùng sẽ tùy thuộc vào nơi mà chúng tiếp xúc. Ví dụ như bên trong tử cung của phụ nữ thì tinh trùng có thời gian sống từ 3 – 5 ngày. Theo nghiên cứu thì tinh trùng X sẽ có thời gian sống lâu hơn tinh trùng Y. Còn ở những môi trường khác thì thời gian sống của tinh trùng có thể ngắn hơn, thậm chí là khi tiếp xúc với môi trường ngoài tinh trùng chỉ sống được khoảng vài giây.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và trong những môi trường khác

Để có sự thụ thai thì khi nam giới xuất tinh thì tinh trùng sẽ phải bơi thẳng vào trong tử cung và tiến tới vòi trứng để thụ tinh với trứng. Nếu như trứng thì chỉ rụng xuống và nằm chờ ở vòi trứng, không hề tiếp xúc với môi trường nào khác nên thời gian tồn tại của trứng chỉ có ở 1 môi trường đó là vòi trứng, ở đây trứng sống được khoảng 12 – 24 tiếng.
Còn đối với tinh trùng là được nam giới xuất ra từ dương vật của mình trong những hoạt động tình dục, nên tinh trùng có thể tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau. Bởi vì ở mỗi môi trường đều có những điều kiện sống, nhiệt độ, độ ẩm khác nhau nên tuổi thọ của tinh trùng khi tiếp xúc ở các môi trường cũng khác nhau.
Chúng ta có thể chia môi trường tiếp xúc của tinh trùng thành 3 nhóm chính đó là: Môi trường bên trong cơ quan sinh dục nam, trong cơ quan sinh dục nữ khi có sự quan hệ tình dục và ở những môi trường khác.

Bên trong cơ quan sinh dục nam

Tinh trùng là một tế bào đơn bội mang các thông tin di truyền của nam giới, được sản xuất bên trong tinh hoàn, cùng với đó là cả một bộ máy sản xuất tinh binh làm việc không ngừng nghỉ. Theo các nhà nghiên cứu thì thông thường 1 ngày nam giới khỏe mạnh có thể sản xuất được khoảng 100 triệu chú tinh binh.
Những chú tinh binh này sẽ được tích trữ trong túi tinh và chờ cơ hội để được xuất ra bên ngoài. Nếu như không được xuất ra bên ngoài thì những chú tinh binh cũ sẽ phải nhường chỗ cho những chú tinh binh mới được sản xuất. Vì thế, tinh trùng sẽ tồn tại bên trong cơ quan sinh dục nam giới là khoảng 74 ngày, nếu không có sự xuất tinh thì tinh binh sẽ tự hủy.

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo
Tinh trùng là những tế bào đơn bội được sản xuất trong tinh hoàn nam giới.

Bên trong cơ quan sinh dục nữ

Nếu như nam giới có quan hệ tình dục với bạn tình và xuất tinh vào trong thì lúc này thời gian tồn tại bên trong cơ quan sinh dục nữ lại có sự thay đổi không giống như trong cơ quan sinh dục nam. Bởi vì cơ quan sinh dục nữ có môi trường khác với nam. Ngoài ra, biết được tinh trùng sống được bao lâu bên trong cơ quan sinh dục nữ cũng khá quan trọng đối với các cặp đôi đang mong chờ có em bé.
Đầu tiên chúng ta cần nắm được rằng khi nam giới xuất tinh thì tinh binh sẽ được trộn lẫn với tinh dịch, lớp tinh dịch này giống như một lớp bảo vệ cho những chú tinh binh. Sau đó lớp tinh dịch này sẽ dần dần hóa lỏng để những chú tinh binh có thể thoát ra và bơi vào âm đạo, tử cung để tìm gặp trứng.
Những chú tinh binh nào không thể thoát khỏi tinh dịch thì chúng sẽ bị chính enzyme chứa trong dịch tiêu diệt và chỉ sống được khoảng vài giờ đồng hồ trong âm đạo. Ngoài ra, tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo một phần cũng do môi trường khắc nghiệt tại âm đạo. Nếu âm đạo của bạn nữ có độ pH càng thấp thì thời gian sống của tinh binh càng ngắn.
Còn đối với những chú tinh binh khỏe mạnh có thể thoát khỏi tinh dịch và bơi vượt qua được âm đạo để tiến vào tử cung thì thời gian sống của chúng sẽ phụ thuộc vào môi trường ở khu vực này. Nhưng trước hết tinh binh phải vượt qua được cửa ải khá cam go đó chính là cổ tử cung. Hầu hết tinh binh sẽ chết ở cổ tử cung trong khoảng 24 – 48 tiếng.
Tuy nhiên, nếu môi trường nơi này thuận lợi thì tinh binh có thể sống tới vài ngày. Đặc biệt là khi tinh binh đã bơi được tới ống dẫn trứng thì có thể sống được lên tới 3 – 7 ngày để chờ trứng rụng. Nếu các bạn quan hệ vào thời điểm trứng sắp rụng thì khả năng mang thai khá cao.
Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu thì có một điều khá thú vị ở những chú tinh binh đó là những tinh binh mang NST X thì sẽ có thời gian sống lâu hơn nhưng lại bơi chậm hơn còn những chú tinh binh Y bơi nhanh hơn nhưng lại có thời gian sống ngắn hơn. Nếu nắm được những điều này các cặp vợ chồng có thể canh thời gian quan hệ dễ thụ thai nhất để mau chóng có em bé.

Tinh Trùng Sống Được Bao Lâu Trong Âm Đạo?
Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung để chờ trứng rụng và thụ thai?

Những môi trường khác

Tinh trùng là vật thể mang thông tin di truyền nên sẽ sống thuận lợi hơn khi ở trong cơ quan sinh dục nam và nữ. Còn những môi trường khác ngoài cơ quan sinh dục nam và nữ thì tinh binh có thời gian sống khá ngắn. Cụ thể như:

Trong điều kiện không khí bên ngoài

Đối với trường hợp nam giới thủ dâm hay quan hệ xuất tinh ngoài thì tinh trùng khi được xuất ra sẽ tiếp xúc đầu tiên với các điều kiện bên ngoài như ga giường, khăn giấy, sàn nhà,…Nếu bề mặt tiếp không ẩm ướt thì không khí sẽ làm khô tinh dịch và tinh binh sẽ chết ngay.

Trong môi trường nước

Khi ở trong nước thì tinh binh sẽ có thời gian sống lâu hơn bởi vì lớp tinh dịch bảo vệ không bị khô, đặc biệt là trong nước ấm thì tinh binh có thể sống được vài phút. Nhưng đối với những môi trường nước có chứa hóa chất như nước hồ bơi thì chúng chỉ sống được vài giây hoặc chết ngay khi tiếp xúc.

Trong bao cao su

Đối với các cặp đôi chưa muốn có em bé và muốn bảo vệ bản thân khỏi các căn bệnh tình dục thì sẽ sử dụng bao cao su để quan hệ an toàn. Bao cao su sẽ bao bọc lấy dương vật và khi nam giới xuất tinh thì tinh trùng sẽ hoàn toàn được xuất vào bao cao su. Tuy nhiên, thời gian sống của tinh binh trong bao cao su còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:
-Nếu là bao cao su thông thường, sau khi xuất tinh thì tinh binh sống được khoảng 10 – 15 phút. Nhưng nếu được buộc chặt miệng bao cao su lại, kết hợp với nhiệt độ thích hợp thì tinh binh có thể sống tới vài giờ.
-Nếu bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng thì chúng chỉ sống được khoảng vài giây.

Những yếu tố khác làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh binh

Bên cạnh môi trường tiếp xúc ra thì tuổi thọ của tinh trùng còn phụ thuộc vào sức khỏe của những chú tinh binh nữa. Mà sức khỏe của tinh binh thì sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố như sức khỏe nam giới, tuổi tác, chế độ dinh dưỡng và các bệnh lý mà nam giới mắc phải có khả năng làm giảm tuổi thọ của tinh binh.
Sức khỏe nam giới: Những nam giới có sức khỏe tốt thì mới có thể sản sinh ra những chú tinh binh khỏe mạnh và có thời gian sống lâu hơn. Vì thế nam giới hãy luôn có lối sống lành mạnh, bảo vệ sức khỏe của mình để tăng tuổi thọ tinh binh nhé.
Tuổi tác: Như chúng ta đã biết, nam giới ở vào khoảng 25 – 35 tuổi chính là độ tuổi sinh sản tốt nhất. Bởi vì khi càng lớn tuổi, nam giới sẽ sản sinh được ít tinh binh hơn và tinh binh cũng sẽ có sức khỏe yếu và tuổi thọ không cao.
Chế độ dinh dưỡng: Muốn cơ thể tạo ra được những chú tinh binh khỏe mạnh và dẻo dai thì nam giới cần bồi dưỡng đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt là những chất có lợi cho tinh binh, ví dụ như những thực phẩm giàu vitamin, kẽm, khoáng chất, protein,…Những chất này sẽ giúp cho tinh binh khỏe mạnh và bền bỉ hơn, số lượng tinh binh mỗi lần xuất tinh cũng sẽ nhiều hơn.
Các bệnh lý của nam giới: Nam giới đang bị các vấn đề về viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, những bất thường về tinh hoàn thì cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tinh binh. Bên cạnh đó, những bệnh lý khác cần phải dùng thuốc điều trị thì cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe tinh binh, thậm chí một số thuốc còn tiêu diệt hết tinh trùng bên trong tinh hoàn.

Thực phẩm cải thiện chức lượng tinh trùng
Bổ sung các loại thực phẩm chứa đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện chất lượng và tuổi thọ tinh binh.

Cần làm gì tăng tuổi thọ và sức khỏe cho tinh trùng?

Đối với những nam giới có tinh binh yếu, bơi chậm, hình thái dị dạng cao thì thời gian sống sẽ bị giảm đi so với những nam giới có tinh binh khỏe mạnh. Vì thế, nam giới cần phải chăm sóc cơ thể và sức khỏe của mình để có thể sản sinh ra được những chú tinh binh khỏe mạnh. Cụ thể là bằng những cách sau:
-Thường xuyên thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe để có được một thể lực tốt, một cơ thể khỏe mạnh thì mới sản sinh được những chú tinh binh khỏe mạnh.
-Có lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc, không thức khuya, dậy trễ.
-Tuyệt đối nói không với thuốc lá, chất kích thích, rượu, bia vì đây là những kẻ thù số 1 của tinh binh, khiến tinh binh yếu, số lượng ít và giảm tuổi thọ.
-Không tiếp xúc với hóa chất, nơi có nhiệt độ cao vì tinh binh rất sợ nhiệt độ cao và hóa chất. Nếu phải làm việc ở những môi trường này bạn cần mặc đồ bảo hộ cẩn thận.
-Vì tinh binh sợ nhiệt độ cao nên bạn cũng không nên để laptop lên đùi khi làm việc. Hạn chế để điện thoại di động trong túi vì sóng từ điện thoại sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh binh bên trong tinh hoàn.
-Không mặc các loại quần quá bó khiến cơ quan sinh dục luôn bị bó chặt, nên chọn những loại quần có chất liệu thoải mái, rộng rãi. Khi ở nhà có thể hạn chế mặc quần lót để cho dương vật và tinh hoàn được thông thoáng cũng rất có lợi cho sự sản sinh tinh binh.
Tinh trùng sống được bao lâu sẽ góp phần giúp cho các cặp chồng có thể lựa chọn đúng thời điểm quan hệ để mau chóng có được em bé. Mặc dù, thời gian sống của tinh binh phụ thuộc vào môi trường và điều kiện của môi trường đó. Nhưng để có được những chú tinh binh khỏe mạnh có thời gian sống cao và bền bỉ thì các anh cũng nên tập thói quen sống lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và tránh xa những thứ có hại cho cơ thể nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.