Thời điểm dễ thụ thai nhất và những dấu hiệu nhận biết

Có con là mong muốn của bất kỳ cặp đôi nào sau khi đã “về chung một nhà”. Thế nhưng, có nhiều cặp vợ chồng nhạy thì chỉ sau một vài tháng cưới là đã có tin vui, còn một số cặp vợ chồng khác mặc dù sức khỏe sinh sản cả 2 đều bình thường nhưng lại ngóng trông mãi mà vẫn chưa thấy thiên thần nhỏ. Tuy biết rằng, con cái là do duyên số thế nhưng nếu như các bạn biết cách tính toán thời điểm dễ thụ thai nhất để lên kế hoạch sinh hoạt vợ chồng thì việc “có tin vui” sẽ dễ dàng hơn đấy.

Tính thời điểm dễ thụ thai nhất dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Theo các chuyên gia cho biết, thời điểm dễ thụ thai nhất ở phụ nữ thì thường rơi vào thời điểm rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt. Các cặp vợ chồng muốn mau chóng có em bé thì nên biết cách tính toán thời điểm rụng trứng chính xác để lên kế hoạch sinh hoạt vợ chồng để dễ dàng thụ thai hơn.

Để tính được giai đoạn rụng trứng thì đầu tiên chúng ta cần nắm được chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ diễn ra như thế nào và có bao nhiêu giai đoạn. Như chúng ta đã biết chu kỳ kinh nguyệt là một vòng tuần hoàn sinh lý chỉ diễn ra ở phái nữ, bắt đầu từ lúc nữ giới dậy thì và kết thúc khi phụ nữ mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt cứ lặp đi lặp lại như thế và mỗi chu kỳ thường kéo dài khoảng 26 – 32 ngày, trung bình là 28 ngày.
Chu kỳ kinh nguyệt bao gồm 4 giai đoạn: Giai đoạn hành kinh, giai đoạn nang noãn, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Thời gian ở mỗi giai đoạn sẽ cụ thể như sau:
-Giai đoạn hành kinh: Đây là giai đoạn mở đầu chu kỳ kinh nguyệt, thường kéo dài trong khoảng từ 3 – 7 ngày, đây cũng là lúc mà phụ nữ thấy xuất hiện kinh nguyệt.
-Giai đoạn nang noãn: Khi cơ thể xuất hiện kinh nguyệt cũng là lúc giai đoạn nang noãn bắt đầu và kéo dài hơn là giai đoạn hành kinh. Thông thường giai đoạn nang noãn sẽ kéo dài khoảng 13 ngày là từ ngày đầu chu kỳ tới ngày thứ 13 của chu kỳ.
-Giai đoạn rụng trứng: Đây cũng chính là thời điểm dễ có thai nhất, thường sẽ rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ ngay sau khi giai đoạn nang noãn kết thúc. Bởi vì trứng rụng chỉ tồn tại được khoảng 24 giờ nên giai đoạn rụng trứng cũng chỉ kéo dài cho tới khi trứng thoái hóa.
-Giai đoạn hoàng thể: Ở giai đoạn này cơ thể sẽ sản sinh nhiều hormone estrogen và progesterone làm dày niêm mạc tử cung. Nếu có sự thụ tinh hormone gonadotropin sẽ duy trì hoàng thể và làm thành tử cung tiếp tục dày lên để thai nhi làm tổ.
Còn nếu không có sự thụ tinh thì hoàng thể sẽ co lại và hấp thu ngược lại vào cơ thể. Lượng hormone estrogen và progesterone giảm khiến niêm mạc tử cung bong tróc và trứng thoái hóa sẽ đào thải ra ngoài dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ở giai đoạn hành kinh. Giai đoạn hoàng thể này kéo dài từ ngày thứ 15 cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kế tiếp.

Thời điểm dễ thụ thai nhất.
Thời điểm dễ thụ thai nhất chính là vào khoảng giai đoạn rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với người có kinh nguyệt 28 ngày

Sau khi đã hiểu rõ về các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt thì tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các tính thời điểm dễ có thai nhất nếu như bạn có chu kỳ đều đặn là 28 ngày. Đối với chu kỳ 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Ngày rụng trứng này được tính bằng cách đếm ngược lại từ ngày đầu hành kinh của chu kỳ kế tiếp, bởi vì sau khi trứng rụng thì khoảng 2 tuần sau sẽ có kinh.
Nếu như ngày 14 là ngày trứng rụng thì thời điểm dễ có thai nhất mà các bạn nên lên kế hoạch quan hệ đó chính là khoảng ngày 11 tới ngày thứ 16. Bởi vì khi tinh trùng bơi vào bên trong tử cung thì có thể ở đó đợi trứng khoảng 3 – 5 ngày, nên ngày 11 chúng ta quan hệ thì tinh trùng bơi vào sẽ nằm đợi trứng rụng. Trong đó từ ngày 13 đến ngày 15 là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất.

Đối với người có kinh nguyệt 26 – 30 ngày

Không phải cũng có được chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày, đối với người có chu kỳ kinh nguyệt từ 26 – 30 ngày thì sao? Chúng ta vẫn có cách tính đấy nhé, tuy tính hơi rắc rối hơn một tí vì phải tính 2 chu kỳ đó là ngắn nhất và dài nhất sau đó kết hợp 2 kết quả lại. Cách tính như sau:
-Đầu tiên là chị em sẽ tính chu kỳ ngắn nhất 26 ngày thì sẽ có thời điểm dễ có thai rơi vào khoảng ngày thứ 9 tới ngày thứ 14 của chu kỳ.
-Chu kỳ dài nhất 30 ngày thì thời điểm dễ có thai sẽ rơi vào ngày thứ 13 đến ngày thứ 18.
Kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau chúng ta sẽ có được thời điểm lý tưởng để lên kế hoạch có con đó chính là vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 18. Trong đó, ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 của chu kỳ.

Đối với người có kinh nguyệt 32 ngày

Còn đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt quá dài lên tới 32 ngày thì cách tính cũng khá đơn giản. Chúng ta sẽ dựa vào chu kỳ 28 ngày để suy đoán, chu kỳ cứ dài thêm 1 ngày thì ta cộng thêm 1 ngày.
Ví dụ đối với chu kỳ 28 ngày thì thời điểm dễ có thai là khoảng ngày thứ 11 tới ngày thứ 14, thì để tính cho chu kỳ 32 ngày ta sẽ cộng thêm 4 vào. Từ đó, ta sẽ có được 11 + 4 = 15 và 15 + 4 = 20, vậy thời điểm dễ mang thai của chu kỳ 32 ngày sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 15 tới ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt.
Các chị em cũng lưu ý rằng việc tính toán này chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Có nghĩa là nếu 28 ngày thì chu kỳ nào cũng 28 ngày, nếu 32 ngày thì chu kỳ nào cũng là 32 ngày. Nên bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong khoảng ít nhất 6 tháng, nếu đều đặn thì tính toán mới chính xác được.

Những dấu hiệu giúp bạn biết được thời điểm dễ mang thai

Ngoài cách tính toán trên thì chúng tôi còn có cách dựa vào những dấu hiệu của cơ thể khi tới ngày rụng trứng mà những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể áp dụng thử.
-Thân nhiệt tăng lên: Vào ngày rụng trứng nếu như bạn dùng nhiệt kế sẽ thấy thân nhiệt của mình tăng lên khoảng dưới 1 độ C. Lý do là vì thời điểm này hormone trong cơ thể tăng cao nên dẫn đến thân nhiệt tăng.
-Âm đạo trở nên ẩm ướt hơn: Vào ngày rụng trứng chúng ta sẽ thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn kèm theo đó là sự thay đổi của dịch âm đạo cũng trở nên dai và trong như lòng trắng trứng. Bạn có thể dùng tay kéo dài dịch nhầy ra nếu nó có độ co giãn, dính và ẩm ướt kèm theo màu sắc trong suốt thì đó chính là thời điểm bạn nên quan hệ để mau chóng có em bé.

Chất nhầy ở âm đạo cũng là dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng
Chất nhầy ở âm đạo cũng là dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

-Xuất hiện đốm máu màu đỏ hoặc nâu: Ở một số chị em sẽ có hiện tượng xuất hiện đốm máu màu đỏ hoặc nâu rất ít nơi đáy quần lót. Đây chính là vỏ của nang trứng vì khi trứng rụng nang trứng sẽ vỡ ra để phóng thích trứng ra ngoài.
-Tăng ham muốn tình dục: Vào thời điểm rụng trứng hormone estrogen được cơ thể sản sinh khá nhiều chính vì thế khiến cho ham muốn tình dục ở phụ nữ cũng tăng cao theo và thường kéo dài khoảng 6 ngày.
-Cảm thấy ngực căng và đau hơn: Do sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể khiến lưu lượng máu lưu thông cao dẫn đến hiện tượng ngực bị căng và khi chạm vào sẽ có cảm giác đau. Vì thế vào những ngày này các bạn nữ nên mặc những loại áo lót mềm mại và thoải mái thì sẽ dễ chịu hơn.
-Ngoài ra, các bạn nữ còn sẽ gặp những triệu chứng như đau vùng bụng dưới, đau vùng chậu, chuột rút, đầy hơi khi đến ngày rụng trứng nữa đấy.

Vợ chồng cần sinh hoạt chăn gối thế nào để mau chóng có con?

Tuy quan hệ vào thời điểm rụng trứng sẽ giúp cho các cặp vợ chồng dễ dàng thụ thai hơn nhưng bên cạnh đó các bạn cũng nên lưu ý thêm những điều sau đây trong chuyện chăn gối để có thể mau chóng có con hơn:
-Tần suất quan hệ phải hợp lý, theo khuyến cáo là trung bình nên quan hệ 2 đến 3 lần 1 tuần. Bởi vì nếu như bạn quan hệ mỗi ngày không những không tăng khả năng mang thai mà còn có nguy cơ giảm chất lượng và số lượng tinh trùng khiến cho tinh trùng không có khả năng bơi đến gặp trứng.
Còn nếu bạn nhịn quá lâu thì sẽ dễ bị bỏ qua thời điểm dễ mang thai. Vì thế, hợp lý nhất nên sinh hoạt vợ chồng đều đặn 2, 3 lần/ tuần vừa có lợi cho sức khỏe sinh lý, vừa không sợ bỏ sót ngày rụng trứng mà còn làm tăng tình cảm và sự gắn kết của 2 vợ chồng.

Thời điểm dễ thụ thai nhất để quan hệ
Để mau chóng có em bé các cặp đôi nên lên kế hoạch quan hệ với tần suất hợp lý.

-Sau khi quan hệ xong phụ nữ nên nằm ngửa, có thể dùng 1 chiếc gối kế ở dưới lưng để giúp cho tinh trùng dễ di chuyển vào tử cung hơn. Lưu ý không nên đi vệ sinh ngay khi vừa quan hệ vì sẽ làm tinh trùng bị chảy ngược ra ngoài đấy. Nên nằm khoảng 15 – 20 phút rồi sau đó hãy đi vệ sinh vùng kín nhé.
-Khi có ý định mang thai cả 2 vợ chồng nên đi khám sức khỏe sinh lý, sinh sản cũng như khám phụ khoa đối với người vợ để xem bạn có đang mắc bệnh phụ khoa gì hay không. Nếu có hãy điều trị triệt để rồi sau đó hãy lên kế hoạch có em bé nhé.
-Tinh binh là chiến sĩ nòng cốt trong kế hoạch sinh em bé vì thế nam giới nên bồi dưỡng cho tinh binh bằng một chế độ ăn uống khoa học. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, tránh xa những thứ không tốt cho sức khỏe như rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích. Đặc biệt, tránh để bộ phận sinh dục tiếp xúc nhiều với những nơi có nhiệt độ cao vì nhiệt độ cao sẽ giết chết hết tinh binh của bạn.
-Người vợ cũng nên chăm sóc sức khỏe thật tốt để có cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai thì khi bạn lên kế hoạch sinh con bạn sẽ có được một thai kỳ khỏe mạnh và em bé phát triển tốt.
Nói chung, nếu như các cặp đôi tính toán được chính xác ngày rụng trứng thì sẽ dễ dàng biết được thời điểm dễ thụ thai nhất để lên kế hoạch quan hệ tình dục sao cho hợp lý nhất. Chúc các đôi vợ chồng sẽ áp dụng thành công và sớm có tin vui nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.