Rong kinh ra máu màu đen có nguy hiểm không?

  Rong kinh ra máu màu đen là hiện tượng bất thường phản ánh tình trạng sức khỏe của nữ giới. Cần nắm được những thông tin cần thiết về triệu chứng này để có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh những hậu quả nghiêm trọng về sau. Tham khảo thêm thông tin bên dưới để hiểu rõ hơn về biểu hiện bất thường này nhé.

Rong kinh máu đen do đâu?

Với chuyên môn vững vàng cùng kinh nghiệm nhiều năm trong khám và chữa trị các bệnh phụ khoa, trong đó có bệnh lý kinh nguyệt, bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa An Giang cho biết, rong kinh ra máu màu đen có thể xuất phát từ những nguyên nhân dưới đây:

➢ Quan hệ trong ngày “đèn đỏ”

Quan hệ tình dục khi đang trong ngày hành kinh là một trong những nguyên nhân khiến rong kinh máu đen. Bên cạnh khả năng nữ giới và bạn tình bị mắc bệnh viêm nhiễm vùng kín, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc “yêu” thì còn làm cho máu kinh bị đẩy ngược vào trong gây ứ đọng kinh nguyệt, máu kinh chuyển sang màu đen, nghiêm trọng hơn là mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

rong kinh mau den do dau

Quan hệ ngày đèn đỏ – nguyên nhân máu kinh màu đen, kéo dài

➢ Lạm dụng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp an toàn mà nhiều nữ giới hay áp dụng khi chưa muốn có em bé. Tuy nhiên, nếu lạm dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, đồng thời làm cho ảnh hưởng đến quá trình đông máu, khiến cho nữ giới bị rong kinh ra máu màu đen.

➢ Nội tiết tố rối loạn

Nội tiết tố có vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới. Nếu nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn thì chu kỳ hành kinh không còn sự ổn định, gây nên nhiều bất thường cho “đèn đỏ” hàng tháng, trong đó có rong kinh máu đen.

➢ Bệnh lý phụ khoa

Một trong số nguyên nhân cũng như mối nguy hiểm cho nữ giới khi bị rong kinh máu đen là do mắc các bệnh lý phụ khoa như: lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, tăng sản nội mạc tử cung, thậm chí ung thư…Những bệnh lý phụ khoa kể trên làm hạn chế quá trình lưu thông của máu kinh nguyệt, khiến cho máu kinh bị dồn nén, ứ đọng và gây ra hiện tượng rong kinh kéo dài và có máu đen.

rong kinh mau den do dau

Bệnh lý phụ khoa tác động đến chu kỳ và màu sắc kinh nguyệt

➢ Nguyên nhân khác

Hành kinh kéo dài cùng máu kinh màu đen cũng có thể xuất phát do thói quen sinh hoạt không điều độ, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo hoặc vệ sinh vùng kín không sạch sẽ…

Rong kinh máu đen nguy hiểm như thế nào?

Tiếp tục vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa An Giang An Giang cho biết, nếu để rong kinh kéo dài kèm theo biểu hiện máu kinh có màu đen thì sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đó là:

Nữ giới bị mất lượng máu khá lớn trong chu kỳ hành kinh sẽ khiến cơ thể bị suy nhược, chán ăn, ăn không ngon, da xanh xao, mệt mỏi…

rong kinh mau den nguy hiem nhu the nao

Tâm lý tiêu cực do ảnh hưởng từ rong kinh máu đen

Rong kinh diễn ra thường xuyên kèm theo màu sắc máu kinh bất thường có thể là nguyên nhân để các loại vi khuẩn, nấm tấn công vùng kín, gây thêm các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Số ngày hành kinh kéo dài kèm theo máu kinh màu đen có thể là dấu hiệu bệnh lý, nếu không kịp thời điều trị sẽ dẫn đến ung thư, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

Bất an và luôn khó chịu do triệu chứng rong kinh máu đen mang lại khiến nữ giới không thể tập trung vào công việc, sinh hoạt hàng ngày, dẫn đến suy giảm chất lượng cuộc sống.

rong kinh mau den nguy hiem nhu the nao

Hiệu quả công việc giảm sút do máu kinh bất thường và kéo dài

Đời sống chăn gối sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do số ngày “đèn đỏ” quá lâu, nảy sinh những tâm lý tự ty, ngại “yêu”, làm tình cảm vợ chồng có thể tan vỡ.

Vấn đề rắc rối từ chu kỳ hành kinh khiến quá trình rụng trứng cũng bị ảnh hưởng, là nguyên nhân giảm tỷ lệ đậu thai tự nhiên ở nữ giới, có thể dẫn đến hiếm muộn – vô sinh nếu như chậm trễ phát hiện và điều trị.

Để tránh những hậu quả nghiêm trọng do rong kinh máu đen gây ra cho nữ giới, chị em khi thấy bản thân có dấu hiệu bất thường này cần liên hệ với chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa An Giang để được hỗ trợ tốt nhất qua số 0296 398 0000 hoặc Chat cùng bác sĩ đang online