Pansexual là gì? Cách phân biệt giữa bisexual và pansexual

Từ trước đến nay chúng ta thường chỉ nghe nói đến giới tính thứ ba bên cạnh 2 giới tính chính đó là đồng tính. Tuy nhiên trong xã hội ngày nay thì giới tính thứ 3 không chỉ đơn thuần là những người đồng tính nữa. Chúng ta còn rất nhiều giới tính và xu hướng tình dục khác có thể nói đến như song tính (bisexual), toàn tính (pansexual),…Có thể bisexual các bạn đã từng nghe qua rồi, còn pansexual là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu về xu hướng tinh dục này nhé.
Pansexual là gì? Pansexual chính là toàn tính luyến ái, là một dạng xu hướng tính dục chỉ sự hấp dẫn tình dục với bất kể giới tính nào. Những người này tự cho rằng họ là người mù giới tính vì họ không quan tâm đến đối tác thuộc giới tính gì. Họ có thể yêu và bị thu hút bởi nam, nữ, les, gay hoặc người chuyển giới. Chỉ cần họ cảm thấy hấp dẫn tình cảm, vẻ đẹp và cảm xúc hòa hợp với đối tác là được.

Pansexual là gì?

Pansexual hay còn gọi tiếng việt là toàn tính luyến ái, là một dạng xu hướng tình dục chỉ một người có sự hấp dẫn vẻ đẹp, cảm xúc và ham muốn tình dục với 1 người mà không cần quan trọng về giới tính của họ.
Những người toàn tính thường cho rằng họ là người mù giới tính vì đối với họ giới tính không ảnh hưởng gì đến cảm giác và cảm xúc khi quan hệ yêu đương với 1 ai đó.
Khi những người toàn tính quen nhau họ có thể là một người nam một người nữ không rõ ràng về giới tính. Vì thế trong mối quan hệ họ cũng không nghĩ hay bắt buộc bản thân hoặc đối phương phải là nam hay nữ. Chỉ cần có thu hút với nhau về mặt tình cảm, tính cách, sở thích là được.
Đối với cộng đồng LGBT+ thì họ đã quá quen thuộc với những người thuộc nhóm toàn tính luyến ái. Thế nhưng đối với những người mang xu hướng dị tính hay nói cách khác là những người có giới tính bình thường thì lại khá xa lạ và không biết pansexual là như thế nào.

Xu hướng tình dục pansexual là gì
Pansexual là một xu hướng tình dục của 1 người chỉ có sự hấp dẫn về ngoại hình, tính cách chứ không quan trọng về giới tính của đối phương. 

Bisexual khác pansexual như thế nào?

Có nhiều người sau khi biết được định nghĩa của pansexual là gì thì lại cảm thấy khá giống với bisexual và thường bị nhầm lẫn giữa 2 xu hướng tình dục này. Vậy song tính và toàn tính là gì? Để biết chúng khác nhau như thế nào thì hãy xem những đặc điểm sau đây nhé.
-Đầu tiên có thể nhìn vào 2 cái tên gọi là bisexual và pansexual thì từ “bi” trong tiếng anh dịch ra là “hai” còn từ “pan” thì lại mang ý nghĩa là “tất cả”.
-Nói về đối tượng quan hệ thì những người pansexual sẽ cảm thấy thu hút về vẻ đẹp, tính cách hoặc một điểm gì đó đặc biệt ở 1 người mà không quan trọng họ thuộc giới tính nào. Còn những người bisexual thì là có xu hướng tình cảm với những người thuộc cả 2 giới tính nam và nữ.
-Bisexual là một xu hướng tình dục bao gồm cả dị tính và lưỡng tính nên thường được gọi là song tính luyến ái. Còn pansexual thực chất là một sự mở rộng hơn của bisexual là họ có thể có xu hướng tình dục với cả nam, nữ, gay, les, người chuyển giới,…
Nói chung sự khác nhau cơ bản giữa bisexual và pansexual chính là bisexual thì có đặt tiêu chuẩn giới tính cho những người mà họ bị thu hút. Còn pansexual thì không có một tiêu chuẩn nào về giới và giới tính sinh học của đối phương.

sự khác nhau giữa bisexual và pansexual là gì?
Pansexual thực chất là sự mở rộng ở bisexual vì pansexual có thể có cảm xúc với tất cả mọi loại giới và giới tính khác nhau.

Đời sống tình cảm của người pansexual ra sao?

Như đã nói ở trên những người toàn tính sẽ dễ bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp, ngoại hình, tính cách của một người nào đó mà không cần biết họ mang bản dạng giới tính hay giới tính sinh học là gì.

Vậy mối quan hệ của người pansexual là gì? Đối với người toàn tính khi họ ở trong một mối quan hệ họ chỉ cần cảm thấy đối phương phù hợp với mình. Ví dụ như hợp về các loại sở thích như: âm nhạc, ăn uống, hoạt động sinh hoạt,…Những điều gần gũi khiến họ có tình cảm và cảm xúc với đối phương.

Đối với những người toàn tính và song tính khi bạn thấy họ quen với người khác giới thì không có nghĩa họ đã thành một giới tính thẳng. Hoặc khi họ quen với người chung giới tính thì chứng tỏ họ là đồng tính.
Điều đó là không chính xác vì cả 2 bản dạng giới tính này đều chủ yếu là do sự hấp dẫn từ đối phương và điều đó có thể thay đổi khi họ bị đối phương khác thu hút.

Những người pansexual là gì
Những người toàn tính họ chỉ cần có cảm giác và cảm xúc tình dục với một người nào là họ sẽ tiến tới không cần biết người đó thuộc giới tính gì.

Pansexual có phải là một căn bệnh không?

Có rất nhiều người hiện nay vẫn xem những người mang trong mình giới tính và xu hướng tình dục khác thường là một căn bệnh là một sự bất thường. Đối với những người bisexual hay pansexual còn bị chính những người trong cộng đồng LGBT kỳ thị và phân biệt. Vì cho rằng những người này là người không chung thủy và không rõ ràng về giới tính của mình.
Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu cho biết bản dạng giới tính và xu hướng tình dục của 1 người không vì bất cứ nguyên nhân hay tác nhân nào ảnh hưởng tới. Và cũng không phải do di truyền, môi trường sống hay bất kỳ thứ gì khác tạo nên.
Nhiều người còn cho rằng những người này họ có xu hướng tình dục bị lệch lạc là do rối loạn tâm thần. Nhưng theo các chuyên gia thì xu hướng tình dục của một người sẽ không gây ra những triệu chứng lâm sàng như đau hay rối loạn chức năng các cơ quan.
Vì thế nó không phải là rối loạn tâm thần và càng không phải là một căn bệnh nào cả. Xu hướng tình dục không phải là 1 tình trạng cần sửa chữa, điều trị hay thay đổi.

Bản dạng giới tính pansexual là gì?
Pansexual và các bản dạng giới tính khác không phải là một căn bệnh, họ vẫn sống và sinh hoạt như những người bình thường khác.

Thế nhưng do những áp lực từ những người xung quanh, định kiến xã hội khiến những người có bản dạng giới tính khác thường như người toàn tính có thể gặp một số áp lực. Dẫn đến dễ bị trầm cảm và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần lâu dần sẽ dễ dẫn đến rối loạn thần kinh.
Chính vì điều đó chúng ta không nên kỳ thị hay phân biệt đối xử với bất kỳ một người thuộc bất kỳ bản dạng giới tính và xu hướng tình dục nào. Vì họ vẫn là một con người bình thường, vẫn đi làm và hoạt động vào các lĩnh vực xã hội.
Thậm chí theo nghiên cứu cho rằng những người thuộc giới tính thứ 3 rất có tài năng về nghệ thuật và có óc sáng tạo cực kỳ cao.
Có nhiều người còn cho rằng những người toàn tính và song tính chỉ là đang nhầm lẫn về giới tính của bản thân và cho rằng giới tính thực sự của họ chỉ là nam hoặc nữ mà thôi.
Tuy nhiên khi một người đã công khai giới tính và sở thích tình dục của họ thì có nghĩa là họ đã hiểu rõ bản thân của mình và không ai có thể hiểu rõ họ hơn chính bản thân họ. Vì vậy chúng ta nên tôn trọng và tốt nhất không nên xen vào đời sống tình cảm và tình dục của họ.
Sau khi đọc xong bài viết chắc hẳn bạn đọc đã có cái nhìn đúng hơn về người toàn tính và hiểu được pansexual là gì. Qua đó chúng ta có thể có được sự bình đẳng và không kỳ thị hay đối xử phân biệt với họ. Vì người toàn tính, song tính hay vô tính đều là một con người bình thường như những người khác, họ vẫn có người tốt người xấu và vẫn mang lại nhiều lợi ích cho xã hội chúng ta.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.