Nguyên nhân gây trễ kinh ở tuổi dậy thì?

Tuổi dậy thì là một cột mốc quan trọng đối với phái nữ, nó được xem như là bước chuyển mình và dần trở thành một thiếu nữ tuổi xuân. Kèm theo lứa tuổi thanh xuân ấy, là sự xuất hiện của một vòng tròn chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không phải điều gì cũng suôn sẻ khi nữ giới luôn gặp phải tình trạng trễ kinh ở tuổi dậy thì.

Gặp phài trường hợp không ổn định ấy, luôn là điều khiến nhiều phái đẹp luôn băn khoăn. Vì thế, bác sĩ chuyên phụ khoa tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang sẽ giải đáp về vấn đề này.

Trễ kinh ở tuổi dậy thì nguyên nhân do đâu?

Theo các bác sĩ chuyên phụ khoa tại Đa Khoa An Giang cho biết: Trường hợp trễ kinh ở tuổi dậy thì được xem là một hiện tượng thường xảy ra ở hơn 80% nữ giới trong độ tuổi này. Nguyên nhân gây nên tình trạng này thường được bao gồm bởi những yếu tố sau đây.

Hiện tượng trễ kinh nguyệt do tâm lý:

Chu kỳ kinh nguyệt ở tuổi dậy thì: Trong ba năm đầu kể từ ngày có kinh nguyệt, “đèn đỏ” khó có thể nằm trong khoảng bình thường từ 28 – 35 ngày. Kinh nguyệt sẽ không được suôn sẻ và trật tự, mà nó sẽ rất rối loạn, cũng như không tuân theo một quy luật nào
Số ngày hành kinh: Số ngày hành kinh bình thường sẽ nằm vào khoảng từ 3 – 7 ngày, tuy nhiên tại lứa tuổi dậy thì. Sẽ có hiện tượng số ngày kinh ít hơn 3 ngày hoặc nhiều hơn 7 ngày.

Khi trong giai đoạn ở lứa tuổi dậy thì, hiện tượng trễ kinh nguyệt là tình trạng hoàn toàn bình thường. Do cơ quan sinh dục va sinh sản ở cơ thể nữ giới tuổi dậy thì chưa được phát triển hoàn thiện, hàm lượng estrogen trong cơ thể sản sinh ra cũng chưa có sự ổn định và bình thường. Vì thế, tốt nhất tại ở lứa tuổi này thì phái “kẹp nơ” nên:

  • Sắp xếp thời gian học tập, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý.
  • Không thức khuya, không ăn đồ cay nóng và sử dụng các chất kích thích.
  • Ăn uống điều độ, đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
  • Chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ, vệ sinh vùng kín hàng ngày.
  • Khi có kinh nguyệt, nên chú ý vệ sinh bằng nước ấm và thay băng vệ sinh đạt chất lượng ít nhất 3 lần/ngày.

trễ kinh ở tuổi dậy thi có thể do tâm lý

Hiện tượng trễ kinh do bệnh lý:

  • Đây là tình trạng nguy hiểm mà phái đẹp hay gặp phải, cũng có xuất hiện trường hợp trễ kinh, nhưng sẽ kèm theo một số biểu hiện bất thường khác như:
  • Trễ kinh, hành kinh kèm theo đó là có mùi hôi tanh có chịu, máu kinh có màu sắc bất thường, chất máu vón cục.
  • Thường xuyên hay đau bụng dưới dữ dội, ê ẩm cả người trong những ngày hành kinh.
  • Rong kinh kéo dài nhiều kỳ kinh nguyệt, luôn cảm thấy choáng váng, mệt mỏi…

Những biểu hiện được nêu trên, đều là dấu hiệu trễ kinh bất thường ở các nữ giới trong thời kỳ kinh nguyệt của tuổi dậy thì. Với những biểu hiện bất thường này, tốt nhất thì phái nữ nên báo với phụ huynh trong gia đình để đi đến trung tâm y tế uy tín hay đơn cử như Phòng Khám Đa Khoa An Giang để được giải đáp nguyên nhân một cách chính xác nhất.

Phụ nữ ngại nói ra vấn đề kinh nguyệt

Ngoài ra, tình trạng trễ kinh ở tuổi dậy thì còn bao gồm một số nguyên nhân khác như sau:

Do mang thai:

Khi nữ giới bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt, đồng nghĩa với việc bước vào thời kỳ sinh sản. không nên loại trừ khả năng này, bởi gặp phải hiện tượng chậm kinh thì có thể là đã mang thai. Nếu như trước đó đã từng quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. Khi đã phạm vào hoàn cảnh này, thì các em nên nói với bố mẹ hoặc người thân trong gia đình, không nên xử lý tình huống này một mình bởi điều đó là rất nguy hiểm

Căng thẳng, áp lực:

Lứa tuổi dậy thì cũng được xem là một trong những giai đoạn rất dễ nổi loạn, tâm lý từ đó mà cũng sẽ rất ư là nhạy cảm. Vì thế mà nữ giới tại lứa tuổi này rất dễ bị yếu tố tâm lý chi phối, những chuyện vui buồn, những căng thẳng trong học tập và các mối quan hệ, những chuyện trong chuộc sống sẽ dễ dàng dẫn đến sự bất ổn tâm lý ở bản thân. Điều đó có thể gây nên tình trạng chậm kinh ở tuổi dậy thì, chính vì thế mà phụ huynh nên lắng nghe và thấu hiểu đến tâm tư của các em nhiều, để có thể tránh được sự bất ổn về tâm lý, sức khỏe và sinh hoạt của nữ giới trong độ tuổi này.

tâm lý bất ổn

Mất cân bằng nội tiết tố:

Ở giai đoạn dậy thì đang phát triển, những thay đổi trong cơ thể bạn gái chưa thật sự ổn định sẽ dẫn đến tình trạng hormone sản sinh ra trong cơ thể không đều và chênh lệch nhau, dẫn đến tình trạng trễ kinh ở tuổi dậy thì. Nhưng nữ giới cũng đừng quá lo lắng về hiện tượng này, bởi đây là sự thay đổi và phát triển của cơ thể ở tuổi trưởng thành và rất hay thường gặp ở những kỳ kinh đầu tiên.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5