Hiện tượng cương dương khi ngủ ở nam giới là như thế nào?

Dương vật nam giới thường sẽ có hiện tượng cương cứng khi có những kích thích tình dục, tuy nhiên ít ai biết rằng ngoài những lúc kích thích tình dục ra thì “cậu nhỏ” còn có hiện tượng cương dương khi ngủ. Thế nhưng, có một số nam giới lại hoàn toàn không biết gì về hiện tượng này và khi vô tình biết được mình cũng có gặp vấn đề này khi ngủ thì rất lo lắng không biết đây có phải là hiện tượng sinh lý bình thường không hay là bệnh lý nào đó.
Vì thế, trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin xoay quanh vấn đề cương dương khi ngủ này cho các bạn được hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu về quá trình cương dương ở nam giới

Có thể nói, dương vật cương cứng là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở nam giới, mục đích chính của hiện tượng này chính là phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt tình dục. Thông thường, để dương vật cương cứng thì sẽ phải trải qua 4 giai đoạn chính sau đây:

Dương vật mềm

Trạng thái mềm chính là trạng thái chiếm phần lớn thời gian cũng dương vật, khi bình thường “cậu nhỏ” lúc nào cũng sẽ xìu vì lúc này các cơ trơn mạch máu co lại nên máu lưu thông vào nuôi dương vật sẽ chỉ ở mức tối thiểu.

Giai đoạn “cậu nhỏ” chuẩn bị cương cứng

Khi nam giới nhận được các sự kích thích từ thị giác, thính giác và xúc giác thì ngay lập tức não sẽ nhận tín hiệu và truyền xuống bộ phận sinh dục thông qua các dây thần kinh để đánh thức “cậu nhỏ” dậy. Lúc này cơ thể cũng sẽ tiết ra hormone NO khiến cho hệ thống mạch máu giãn ra để máu lưu thông nhiều hơn vào các thể hang, xoang hang của dương vật sẽ được lấp đầy máu.

Dương vật cương cứng

Tuy máu đã được lấp đầy vào các thể hang và xoang hang khiến cho dương vật dựng đứng lên, nhưng lúc này “cậu nhỏ” vẫn chưa hoàn toàn cương cứng tối đa. Phải đợi khi máu đã lấp đầy khiến cho các cơ trơn bị kéo căng tạo áp lực lên thành dương vật. Đồng thời, lúc ép này sẽ chèn vào các tĩnh mạch, là đường mà máu sẽ đi ra bị bít lại để giữ máu ở lại bên trong thể hang, xoang hang duy trì sự cương cứng của “cậu nhỏ”.

“Cậu nhỏ” mềm xuống

Khi dương vật cương cứng tối đa cũng là lúc nam giới sẽ thực hiện các hành động tình dục như thủ dâm hoặc quan hệ. Sau khi xuất tinh, cơ thể sẽ giải phóng một lượng men PDE5 khiến cho các cơ trơn co lại, động mạch về lại kích thước ban đầu, tĩnh mạch sẽ được mở ra để cho máu lưu thông ra bên ngoài nên “cậu nhỏ” sẽ bắt xìu xuống.

Hiện tượng cương dương khi ngủ là như thế nào?
Dương vật cương cứng phải trãi qua 4 giai đoạn từ lúc ở trạng thái mềm đến lúc đạt độ cương tối đa và cuối cùng là trở về trạng thái mềm. 

Hiện tượng cương dương khi ngủ là như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu về những giai đoạn của quá trình cương cứng ở dương vật thì ngay sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về hiện tượng cương dương khi ngủ là gì nhé. Theo các chuyên gia, “cậu nhỏ” cương cứng khi ngủ là một hiện tượng sinh lý bình thường không có gì đáng lo ngại. Trung bình nam giới có thể cương cứng khoảng 3 – 5 lần trong 1 đêm tùy thuộc vào sức khỏe mỗi người.

Có nhiều nam giơi cho biết họ chưa từng gặp tình trạng cương dương khi ngủ lần nào. Có thể là do người đó không để ý hoặc ngủ quá say mà không biết được rằng “cậu nhỏ” của minh sẽ có lúc cương cứng khi mình đang ngủ. Nếu các bạn muốn biết thực sự mình có xảy ra hiện tượng này trong lúc ngủ hay không thì có thể sử dụng 2 cách sau:
-Sử dụng vòng đo bằng nhựa hình nhẫn đeo vào “cậu nhỏ”, đây là một lớp màng mỏng rất dễ bị vỡ khi có tác động nhẹ. Nam giới chỉ việc gắn nó vào “cậu nhỏ” đang trong trạng thái xìu trước khi ngủ, nếu sáng hôm sau dậy thấy màng nhựa này bị rách thì có nghĩa là “cậu nhỏ” của bạn đã có những thời điểm cương cứng và to lên trong lúc bạn ngủ mà bạn không hề hay biết.
-Sử dụng thiết bị đo số lần cương cứng sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin và có độ chính xác cao nhưng có giá thành khá mắc.

Hiện tượng cương dương khi ngủ có nguy hiểm không?
Hiện tượng cương dương khi ngủ là một hiện tượng sinh lý bình thường mà nam giới khỏe mạnh nào cũng gặp phải.

Nguyên nhân nào khiến cho dương vật cương cứng khi ngủ?

Có thể nói, hiện tượng cương cứng của “cậu nhỏ” khi ngủ là hiện tượng trong vô thức và xảy ra hết sức tự nhiên, không ai có thể điều khiển được. Chính vì thế mà chưa có một lời giải đáp chính xác nào về nguyên nhân gây ra tình trạng này. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu chỉ mới đưa ra được những giả thuyết về nguyên nhân khiến cho “cậu nhỏ” chào cờ khi ngủ như sau:

Giả thuyết về giấc ngủ REM

Giấc ngủ REM chính là hiện tượng mắt chuyển động nhanh khi ngủ, khi nam giới đang trong giấc ngủ REM thì các tế bào thần kinh noradrenergic giúp giải phóng chất noradrenalin và locus coeruleus bị suy giảm. Các chất này bình thường sẽ có tác dụng ức chế sự cương dương nhưng trong giấc ngủ REM thì các chất này lại bị suy giảm nên “cậu nhỏ” trong vô thức sẽ có hiện tượng cương cứng do cơ thể sản sinh hormone testosterone.

Giả thuyết về việc giải phóng oxy nitric trong máu

Một giả thuyết khác cũng cho rằng việc “cậu nhỏ” cương cứng khi ngủ là do sự giải phóng oxy nitric trong máu. Lúc này, tế bào nội mô mạch máu sẽ sản xuất ra NO, như đã nói ở trên chất này sẽ làm mạch máu giãn ra khiến máu lưu thông vào dương vật nhiều hơn nên xảy ra hiện tượng “chào cờ”.

Giả thuyết về phản xạ ngăn rò rỉ nước tiểu

Khi chúng ta ngủ, “cậu nhỏ” có hiện tượng cương cứng cũng có thể là một thông báo của cơ thể muốn báo cho chúng ta biết bàng quang đã tích trữ một lượng nước tiểu khá nhiều và cần tống xuất ra ngoài. Tuy nhiên, do cơ chế cương dương khiến cho lỗ niệu đạo bị hẹp lại nên nước tiểu cũng khó có thể tiết ra bên ngoài. Vì thế, cương dương cũng là một phản xạ ngăn rò rỉ nước tiểu trong vô thức khi ngủ của cơ thể.

Hiện tượng cương dương khi ngủ ở nam giới
Có rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân dẫn đến tình trạng “chào cờ” của cậu nhỏ khi nam giới ngủ.

Sẽ ra sao nếu như dương vật của nam giới không cương cứng trong lúc ngủ?

Tuy tình trạng cương dương khi ngủ là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng nếu nam giới không xảy ra hiện tượng này khi ngủ thì đây sẽ là một vấn đề đáng lo ngại đấy. Bởi vì, có thể bạn đang gặp một bệnh lý nào đó làm ảnh hưởng tới khả năng cương dương. Ví dụ như nam giới mắc bệnh đái tháo đường sẽ không gặp hiện tượng dương vật cương cứng khi ngủ, đó là do dây thần kinh cung cấp máu hoạt động kém.
Ngoài ra, khi nam giới đang mắc các bệnh như cao huyết áp, các bệnh liên quan tới hệ thần kinh, động mạch, mất cân bằng nội tiết tố nam, do áp lực công việc khiến nam giới thường xuyên cảm thấy căng thẳng, stress và mệt mỏi quá mức cũng là những nguyên nhân khiến cho “cậu nhỏ” không có hiện tượng “chào cờ” khi ngủ.
Tuy nhiên, hiện tượng “cậu nhỏ” cương cứng vào buổi tối trong lúc ngủ vẫn chưa được đưa ra để đánh giá sức khỏe sinh lý nam giới. Thông thường, các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng cương cứng của “cậu nhỏ” vào buổi sáng. Bởi vì, mặc dù khi ngủ “cậu nhỏ” có “chào cờ” nhưng vào buổi sáng không có hiện tượng này xảy ra thì khả năng cao là nam giới đó đang mắc bệnh về sinh lý khá cao.
Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng cương dương khi ngủ ở nam giới. Thực ra, đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường nên những nam giới nào gặp phải tình trạng này khi ngủ cũng đừng nên quá lo lắng nhé. Ngoài ra, nếu như bạn không có hiện tượng cương cứng khi ngủ và đặc biệt là vào buổi sáng thức dậy thì hãy đi thăm khám ngay đi nhé, có thể bạn đang gặp vấn đề nào đó về sức khỏe hoặc sinh lý đấy.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.