Hạt ngọc dương vật có ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh lý nam giới?

Bộ phận sinh dục chính là một cơ quan quan trọng có nhiệm vụ duy trì nòi giống, cơ quan này thường rất nhạy cảm vì chứa nhiều dây thần kinh. Vì vậy, khi bộ phận sinh dục có bất kỳ hiện tượng bất thường nào xảy ra đều khiến chúng ta vô cùng lo lắng.
Đặc biệt là bộ phận sinh dục, được nam giới quý như báu vật của mình nên khi dương vật xuất hiện một hiện tượng nào đó ví dụ như hiện tượng hạt ngọc dương vật thì sẽ khiến các anh đứng ngồi không yên. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì? Có gây nguy hiểm gì hay không chúng ta hãy cùng nhau đi tìm lời giải đáp nhé.

Hạt ngọc dương vật là gì? Những dấu hiệu nhận biết

Hạt ngọc dương vật hay còn được gọi là chuỗi hạt ngọc dương vật, chuỗi ngọc quy đầu, sẩn hạt ngọc hay tên y khoa gọi là gai sinh dục là hiện tượng bộ phận sinh dục nam giới cụ thể là ở phần quy đầu và rãnh quy đầu xuất hiện những nốt nhỏ li ti như những nốt mụn thịt nối liền nhau thành một chuỗi.

Đây là một hiện tượng lành tính, không gây đau đớn, mưng mủ và không lây lan cho người khác. Thường sẽ xuất hiện ở nam giới có độ tuổi từ 20 – 30 và những bạn nam bước vào độ tuổi dậy thì hoặc chưa cắt bao quy đầu cũng có thể gặp hiện tượng này.

Hạt ngọc dương vật ở dương vật của nam giới
Hạt ngọc dương vật chính là hiện tượng xuất hiện những nốt nhỏ li ti ở vùng quy đầu và rãnh quy đầu.

Những nốt hạt ngọc trên “cậu nhỏ” khá giống với bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu nên để biết bản thân mình có đang mắc phải hiện tượng chuỗi ngọc quy đầu các bạn có thể nhận biết qua những dấu hiệu sau:
-Quy đầu và rãnh bao quy đầu hoặc phần dây thắng xuất hiện những nốt tròn, nhỏ và sáng bóng nhìn như những hạt ngọc và thường sẽ mọc thành hàng hoặc chuỗi.
-Những nốt mụn này có thể sẽ xuất hiện với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau như hình tròn, hình sợi, hình lông. Về màu sắc thì những nốt hạt ngọc này có thể có màu da, màu trắng hoặc hồng nhạt.
-Nam giới cũng có thể sẽ thấy những nốt này sưng lên nhưng không gây đau hay ngứa ngày và không bị lở loét.

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng chuỗi ngọc quy đầu

Tình trạng “cậu nhỏ” xuất hiện chuỗi ngọc không lây từ người này sang người khác và chủ yếu là do thói quen vệ sinh bộ phận sinh dục không đúng hoặc do cấu tạo của bao quy đầu.

Vệ sinh bộ phận sinh dục không đúng cách

Bộ phận sinh dục là nơi vô cùng nhạy cảm và luôn được bao bọc kín đáo vì thế rất dễ sinh sôi vi khuẩn, nếu như các anh không vệ sinh thường xuyên sẽ dễ hình thành các nhú sẩn sinh dục. Đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục lại càng quan trọng hơn.
Khi các anh không vệ sinh kỹ cậu nhỏ, nhất là ở vùng đầu khấc và rãnh đầu khấc lâu dần sẽ hình các bựa sinh dục có tên gọi là Smegma. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các anh bị sẩn hạt ngọc.
Ngoài ra, hiện tượng chuỗi ngọc quy đầu này không chỉ xuất hiện khi nam giới không vệ sinh kỹ “cậu nhỏ” mà những nam giới vệ sinh quá kỹ cũng có nguy cơ mắc phải. Bởi vì một số nam giới vì quá kỹ nên khi rửa “cậu nhỏ” sử dụng các loại xà phòng có mùi hương hoặc chứa chất rửa quá mạnh khiến cho bộ phận sinh dục bị kích ứng, từ đó hình thành nên các nốt mụn nhỏ li ti.

Do bao quy đầu bị hẹp hoặc dài

Nam giới có bao quy đầu quá dài hoặc quá hẹp mà không đi xử lý thì sẽ rất dễ gặp hiện tượng hạt ngọc này. Bởi vì khi bao quy đầu quá dài hoặc quá hẹp chúng ta không thể vệ sinh được bên trong quy đầu. Lâu dần vi khuẩn tích tụ dẫn đến phần đầu khấc bị viêm nhiễm và có nguy cơ xuất hiện chuỗi ngọc quy đầu.

Bao quy đầu bất thường gây ra bệnh hạt ngọc dương vật
Bao quy đầu bất thường cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng chuỗi ngọc quy đầu.

Bộ phận sinh dục xuất hiện “hạt ngọc” có gây nguy hiểm gì không?

Theo các bác sĩ chuyên nam khoa cho biết thì bệnh lý chuỗi ngọc xuất hiện ở “cậu nhỏ” là bệnh lành tính, không gây biến chứng nguy hiểm và không lây lan giữa người này với người kia. Tuy không gây biến chứng và không nguy hiểm nhưng tình trạng này khiến nam giới cảm thấy mặc cảm và e ngại khi quan hệ tình dục với bạn tình.
Ngoài ra, khi nam giới mắc bệnh sẩn ngọc quy đầu thường do thói quen vệ sinh không sạch vùng kín khiến vi khuẩn sinh sôi. Khi quan hệ tình dục có thể truyền vi khuẩn sang cho bạn tình và khiến người ấy bị viêm nhiễm vùng kín.
Có thể nói, chuỗi ngọc quy đầu không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng nhìn chung nó vẫn ảnh hưởng tới tâm lý và chất lượng đời sống tình dục. Vì thế, khi nghi ngờ mình bị sẩn chuỗi ngọc nam giới nên đi thăm khác để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp và triệt để.

Những phương pháp điều trị bệnh chuỗi ngọc quy đầu

Chuỗi ngọc quy đầu là bệnh lành tính vì thế chúng ta có thể để bệnh tự khỏi bằng cách chăm sóc và vệ sinh “cậu nhỏ” kỹ hơn. Tuy nhiên, để tránh tình trạng bệnh tình diễn ra nặng nề hơn thì các bạn nên đi đến các cơ sở y khoa để được thăm khám.
Đồng thời, vì triệu chứng của sẩn hạt ngọc khá giống với những bệnh tình dục khác như sùi mào gà nên các bạn cần đi khám để chắc chắn rằng mình không mắc bệnh tình dục.
Phương pháp điều trị chuỗi ngọc nơi “cậu nhỏ” sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu như bạn bị sẩn hạt ngọc do bao quy đầu quá dài hay quá hẹp thì đầu tiên bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm thủ thuật cắt bao quy đầu. Vì nếu để tình trạng bao quy đầu bị dài và hẹp quá lâu sẽ dễ gây ra viêm nhiễm, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản và đời sống tình dục.
Trong trường hợp bạn bị nổi sẩn hạt ngọc do việc vệ sinh bộ phận sinh dục không kỹ thì chỉ cần thay đổi thói quen vệ sinh vùng kín của mình thì từ từ những “hạt ngọc” này sẽ biến mất. Còn nếu như tình trạng này khiến bạn cảm thấy ngại ngùng với bạn tình, gây ảnh hưởng tới tâm lý và đời sống tình dục thì bạn có thể áp dụng các phương pháp điều trị sau đây:
-Sử dụng thuốc: Nếu như các bạn chỉ mới bị nổi các sẩn hạt ngọc ở mức độ ít và nhẹ thì có thể sử dụng các loại thuốc bôi trực tiếp hoặc thuốc uống. Tuy nhiên, cách sử dụng thuốc này cho hiệu quả phục hồi khá chậm và khó điều trị dứt điểm.
-Phẫu thuật cắt bỏ các nốt “hạt ngọc”, tuy nhiên phương pháp này sẽ dễ để lại sẹo.
-Phẫu thuật bằng Laser CO2: Các bác sĩ sẽ sử dụng năng lượng laser CO2 để tạo ra tia hồng ngoại và phá hủy các nốt mụn li ti này trên quy đầu và loại bỏ các tế bào tăng sản. Phương pháp này khá an toàn, không để lại sẹo và có tính thẩm mỹ cao. Giúp bộ phận sinh dục phục hồi lại tình trạng như ban đầu với thời gian nhanh chóng.

Những cách phòng tránh tình trạng chuỗi ngọc quy đầu

Mặc dù tình trạng chuỗi ngọc quy đầu không gây nguy hiểm nhưng ít nhiều nó cũng gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tâm lý và khiến người bị cảm thấy mặc cảm và e ngại với bạn tình. Vì thế, các bạn nam giới cần phải phòng tránh không để tình trạng này xuất hiện trên bộ phận sinh dục bằng những cách sau:
-Vệ sinh “cậu nhỏ” thường xuyên, nhất là trước và sau mỗi lần quan hệ tình dục hoặc thủ dâm. Khi vệ sinh nên lột phần bao quy đầu ra và vệ sinh phía dưới rãnh quy đầu. Để các vi khuẩn không có điều kiện sinh sôi và phát triển.
-Những nam giới đang gặp các vấn đề về hẹp hoặc dài bao quy đầu thì cần sớm đi làm phẫu thuật cắt bỏ để tránh những viêm nhiễm và các bệnh lý không đáng có cho “cậu nhỏ” của mình.
-Sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ tình dục và quan hệ chung thủy 1 vợ 1 chồng để tránh được các bệnh lý về viêm nhiễm vùng kín và các bệnh lây lan qua đường tình dục.
-Do hiện tượng chuỗi ngọc quy đầu rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh tình dục khác nên khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở bộ phận sinh dục thì nam giới nên đi thăm khám ngay để có được phương pháp điều trị kịp thời.
Những thông tin mà chúng tôi cung cấp bên trên chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu thêm về hiện tượng hạt ngọc dương vật là như thế nào, có nguy hiểm không và những cách điều trị triệt để. Chúng tôi cũng mong rằng các bạn sẽ biết cách chăm sóc và vệ sinh “cậu nhỏ” thường xuyên để “cậu nhỏ” không gặp phải tình trạng chuỗi ngọc quy đầu gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới đời sống tình dục này nhé.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5