Do đâu dẫn đến tình trạng trễ kinh khí hư ra nhiều ?

Chào bác sĩ ! năm nay em 26 tuổi. Tình trạng mà em gặp phải là phát hiện ở chu kỳ vài tháng gần đây bị trễ kinh và khí hư ra nhiều. Em không biết rằng nguyên nhân do đâu ? và tình trạng này là biểu hiện cho điều gì ? Nên mong rằng bác sĩ có thể giúp em giải đáp về tình trạng mà em đang gặp phải trong thời gian sớm nhất ạ.

Em Ngọc Thị T – An Giang

Chào em T ! Lời đầu tiên, cảm ơn em vì đã đặt niềm tin và gửi gắm vấn đề đang gặp phải đến phòng khám. Vì thế, sau đây sẽ là chia sẻ của bác sĩ chuyên phụ khoa tại Đa Khoa An Giang sẽ giúp em giải đáp về tình trạng này.

Trễ kinh khí hư ra nhiều nguyên nhân do đâu ?

Vì sao bị trễ kinh khí hư ra nhiều?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của chị em nữ giới kéo dài từ 28 – 35 ngày, nếu sau 35 ngày mà “dâu vẫn chưa rụng” thì tức là đã bị trễ kinh. Tuy nhiên, theo bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang chia sẻ rằng: Nếu nữ giới gặp phải tình trạng trễ kinh khí hư ra nhiều, thì đây là một hiện tượng mà phái đẹp cần phải chú ý nhiều hơn.

Nhưng trước hết, chúng ta cần phải tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây trễ kinh và sự bất thường từ huyết trắng, để có thể nắm rõ hơn về biểu hiện ở bản thân.

Nguyên nhân gây nên trễ kinh:

Có thai: Trứng đã làm tổ trong lớp nội mạc tử cung, và được nội mạc tử cung nuôi dưỡng nên không rụng để tạo thành kinh nguyệt.

Do bệnh phụ khoa: Chị em mắc phải một số bệnh phụ khoa như: Viêm cổ tử cung, Viêm lộ tuyến cổ tử cung… Khiến cho kinh nguyệt bị thất thường, rối loạn.

Do nội tiết tố: Nội tiết tố nữ ( estrogen ) suy giảm, mất cân bằng do tuyến giáp hoạt động kém, làm thay đổi nồng độ hormone khiến cho nữ giới gặp phải tình trạng trễ kinh nguyệt.

Trễ kinh do rối loạn nội tiết tố

Do tác dụng phụ của thuốc: Trước đó do có sử dụng thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần… Cũng có thể gây ảnh hưởng đến nội tiết tố dẫn đến tình trạng trễ kinh nguyệt.

Do chế độ sinh hoạt: Căng thẳng, stress, lo sợ, ăn uống thiếu điều độ, thiếu chất, không hoạt động thể thao, không ngủ đủ giấc, tiếp xúc nhiều với môi trường ô nhiễm… Cũng là yếu tố làm cho chị em bị trễ kinh nguyệt.

Qua những nguyên nhân có thể gây nên tình trạng trễ kinh, thì những yếu tố khiến cho khí hư có biểu hiện bất thường cũng là điều mà chị em không thể lơ là. Nếu như khí hư ở trạng thái bình thường có màu trắng hơi đục nhẹ, độ dính vừa phải và và không nặng mùi. Thì đối với khí hư của bệnh lý sẽ có màu sắc bất thường, dạng lỏng như nước hoặc đặc như hồ dán kèm theo mùi hôi tanh khó chịu. Biểu hiện đó bao gồm những nguyên nhân như sau:

Do nấm Candida albicans: Khi bị nhiễm thì huyết trắng sẽ có màu trắng đục, dính từng mảng, có mùi hôi tanh và ngứa ngáy ở vùng âm hộ.

Nhiễm Trichomonas vaginalis: Nữ giới bị nhiễm khuẩn này thì huyết trắng sẽ có màu vàng – xanh, chất khí hư dạng loãng, có bọt và số lượng nhiều và kèm theo biểu hiện ngứa rát âm đạo.

Khí hư màu vàng xanh do nhiễm Trichomonas vaginalis

Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Khí hư thường ra nhiều, có màu vàng nhạt hoặc xanh, mùi hôi và sủi bọt. Vùng kín đau rát và ngứa, đau vùng bụng dưới hay đau ngày hành kinh dữ dội.

Lậu: Là căn bệnh xã hội chủ yếu lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh thường có biểu hiện như khí hư ra nhiều, có dịch mủ, vùng âm hộ và hậu môn sưng đau và lỡ loét.

Viêm vùng chậu: Triệu chứng thường ở bệnh là khí hư ra nhiều, đau vùng bụng dưới, ra máu ngoài kỳ kinh hay đau rát khi quan hệ.
Qua những thông tin như vừa được nêu trên, cũng đã phần nào giải đáp được các triệu chứng và nguyên nhân có liên quan đến tình trạng trễ kinh khí hư ra nhiều ở phái đẹp.

Những ai nghi ngờ bản thân có dấu hiệu của bệnh hoặc đã gặp phải tình trạng này. Nên nhanh chóng và chủ động đến thăm khám ngay tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang để được bác sĩ chuyên phụ khoa tư vấn – chẩn đoán chính xác tình trạng mà bản thân đang gặp phải, từ đó sẽ có phác đồ điều trị phù hợp giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Rate this post