địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín tại Bạc Liêu

Xét nghiệm HIV là việc làm đầu tiên và cấp thiết nếu người dân tiếp xúc với các nguy cơ lây nhiễm. HIV có khả năng lây truyền cao trong cộng đồng, khi mắc phải nếu không áp dụng các biện pháp can thiệp điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong bởi cơ thể bị suy giảm/không còn sức đề kháng. Khi mới nhiễm, HIV phát triển một cách âm thầm, người bệnh khó phát hiện nếu không tiến hành làm xét nghiệm. Qua bài viết này chúng tôi giúp bạn hiểu hơn về bệnh Hiv/aids là gì và giúp bạn tìm 1 địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín tại Bạc Liêu.

Hiv/aids là gì? xét nghiệm hiv là gì?

HIV là viết tắt của các chữ cái đầu tiếng Anh: Human Immunodeficiency Virus, nghĩa là virus có khả năng gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV thường đi kèm với AIDS (người ta thường gọi HIV/AIDS). AIDS là tên bệnh đi cùng HIV, chính do HIV gây ra.
AIDS là gì? Nguyên nhân và triệu chứng gây nên bệnh AIDS
AIDS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Acquired Immuno Deficiency Syndrome nghĩa là Hội chứng Suy giảm Miễn dịch Mắc phải. AIDS được hiểu là giai đoạn cuối của bệnh. HIV làm suy yếu dần hệ thống miễn dịch từ đó khiến cho các mầm bệnh thừa cơ hội tấn công gây ra nhiều chứng và bệnh nguy hiểm dẫn tới tử vong.

Xét nghiệm HIV là việc thực hiện các kỹ thuật chuyên môn nhằm xác định tình trạng nhiễm HIV trong mẫu máu, mẫu dịch sinh học của cơ thể.HIV chủ yếu lây truyền thông qua 3 con đường. Bao gồm: Lây truyền qua đường máu (chẳng hạn như truyền máu, tiêm chích, săm da, qua các vết xước trên da, niêm mạc,…), qua đường quan hệ tình dục không an toàn, lây truyền từ mẹ sang con (mẹ nhiễm HIV truyền sang con trong thời kỳ mang thai, lúc sinh con và khi cho con bú).

Khi nào thì cần đi xét nghiệm hiv?

Sau khi xâm nhập, virus sẽ nhân lên nhanh chóng vào tuần đầu, lúc này virus đã lan khắp cơ thể, có thể thấy virus ở phía trong dịch não tủy trước cả khi phát hiện được ở trong máu người bệnh.Sau 3 đến 6 tuần, 95% số người bị nhiễm vẫn khỏe mạnh và không nghĩ mình bị nhiễm.Thời điểm này có thể có một số người xuất hiện những biểu hiện của nhiễm HIV ở giai đoạn sớm, như có triệu chứng giống cảm cúm thông thường, nhưng xét nghiệm HIV vào thời điểm này chưa đảm bảo được độ chính xác cao.Trên thực tế, việc xét nghiệm tìm virus HIV hiệu quả nhất, chính xác nhất thường rơi vào sau khoảng 2 đến 3 tháng, kể từ thời điểm tiếp xúc với các nguy cơ.

Các xét nghiệm để phát hiện HIV hiện nay thường qua 2 bậc:

– Các xét nghiệm bậc 1 thường là các xét nghiệm test nhanh và được tiến hành 2 lần để làm giảm bớt sai lệch do kỹ thuật viên hoặc là do thiết bị gây nên.– Nếu thử nghiệm bậc 1 dương tính thì lúc đó mới thực hiện một loạt các xét nghiệm bậc 2 được dùng để khẳng định được tình trạng nhiễm bệnh.Tóm lại, từ 2 – 3 tháng sau khi bị phơi nhiễm với virus HIV trở đi là thời điểm để tiến hành xét nghiệm tìm HIV một cách chính xác.

Các phương pháp xét nghiệm hiv

Hiện có 2 phương pháp chính được sử dụng để xét nghiệm HIV. Bao gồm:

Phương pháp xét nghiệm phát hiện kháng thể để chuẩn đoán HIV

Xét nghiệm kháng thể là loại xét nghiệm phổ biến nhất, gián tiếp chỉ ra sự có mặt của HIV thông qua việc phát hiện các kháng thể kháng HIV.Phương pháp xét nghiệm phát hiện kháng thể gồm có xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết enzyme (ELISA), kỹ thuật ngưng kết hạt vi lượng SERODIA-HIV, kỹ thuật chấm thấm (thử nghiệm nhanh) và xét nghiệm khẳng định (Western blot).Phương pháp này có ưu điểm nhanh, kỹ thuật không quá phức tạp, chi phí ở mức vừa phải. Mặt hạn chế là có tỷ lệ sai lệch nhất định nên được khuyến cáo phải kết hợp với phương pháp xét nghiệm khác để có thể chẩn đoán HIV một cách chắc chắn.

Phương pháp xét nghiệm phát hiện kháng nguyên để chuẩn đoán HIV

Phương pháp xét nghiệm kháng nguyên là loại xét nghiệm giúp phát hiện chính bản thân virus HIV.Các xét nghiệm phát hiện kháng nguyên HIV gồm có: Phân lập virus bằng cách nuôi cấy tế bào để xác định sự nhân lên của virus, phát hiện KN p24 của virus trong máu, phát hiện các RNA của virus hoặc DNA trong tế bào nhiễm.Phương pháp xét nghiệm phát hiện kháng nguyên có khả năng phát hiện trực tiếp kháng nguyên nên chỉ ra được tình trạng nhiễm HIV ngay cả khi chưa có đáp ứng kháng thể. Điều này tức việc thực hiện phương pháp này có thể cho ra kết quả dương tính, âm tính HIV trong thời gian sớm nhất. Nhược điểm là các xét nghiệm phức tạp, chi phí tốn kém.
CÁC PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM HIV PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Quy trình xét nghiệm hiv thực hiện như thế nào?

Quy trình thực hiện xét nghiệm HIV của nhân viên y tế cần được đảm bảo an toàn, được thực hiện theo quy định tại Mục 2 Quyết định 2674/QĐ-BYT năm 2018 về hướng dẫn quốc gia xét nghiệm HIV do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, chi tiết cụ thể như sau.Việc tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm phải được thực hiện tại khu vực sạch sẽ, thoải mái, đủ ánh sáng và bảo đảm sự riêng tư cho khách hàng.

Bước 1: Tiến hành thu thập mẫu xét nghiệm

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm dịch miệng hoặc máu ở đầu ngón tay. Khi lấy máu tĩnh mạch, mẫu xét nghiệm cần được thu thập như sau:

  • Chuẩn bị dụng cụ:

Sử dụng bơm kim tiêm vô trùng hoặc là bộ dụng cụ lấy máu bằng ống hút chân không, ống bóp nhựa dùng 1 lần, ống nghiệm nhựa có nắp đậy, ở ống nghiệm có chất chống đông (cần có chất chống đông mới có thể thu thập mẫu huyết tương), găng tay, khẩu trang, dây ga rô, bông thấm nước hoàn toàn vô trùng, cồn 70 độ, bút dạ (là loại mực chịu nước), giá để ống nghiệm, thùng đựng vật sắc nhọn và rác thải y tế.

  • Chuẩn bị lấy máu:

– Nhân viên y tế sẽ tiến hành điền đầy đủ các thông tin về người được tiến hành làm xét nghiệm (gồm họ tên/mã số và năm sinh/tuổi) và ngày lấy mẫu ở trên phiếu xét nghiệm cùng với ống đựng mẫu.– Nhân viên y tế rửa tay và đeo găng tay.

  • Tiến hành lấy mẫu máu xét nghiệm:

– Nhân viên y tế sẽ xác định vị trí lấy máu (tĩnh mạch), tiến hành sát khuẩn bằng cồn 70 độ và để khô trong vòng khoảng 30 giây.– Nhân viên y tế đưa kim vào tĩnh mạch lấy khoảng 3 đến 4 ml máu cho vào ống đựng máu. Có thể tiến hành dùng bơm kim tiêm loại 5ml (đầu kim kích cỡ 21G – 23G) để lấy máu hoặc là sử dụng bộ dụng cụ lấy máu với ống hút chân không. Nếu nhân viên y tế dùng bơm kim tiêm để lấy máu thì sẽ phải tháo đầu kim ra, để bơm tiêm chếch với thành ống nghiệm, bơm một cách từ từ cho máu chảy theo thành ống nghiệm để tránh làm vỡ hồng cầu.– Nhân viên y tế sẽ tháo bỏ đầu kim, cho vào hộp đựng các vật sắc nhọn và bơm tiêm hoặc là giá đỡ ống lấy máu bẩn vào thùng đựng rác thải y tế.– Nhân viên y tế tiến hành sát trùng lại vị trí lấy máu bằng cồn 70 độ rồi thực hiện việc băng lại.

  • Tiến hành thực hiện việc tách huyết thanh/huyết tương:

– Sau khi nhân viên y tế lấy được máu sẽ phải để ổn định 30 phút và không được quá 2 giờ ở nhiệt độ phòng, tiếp đến là tiến hành tách huyết thanh/huyết tương. Trường hợp nếu không tách được huyết thanh/huyết tương trong vòng 2 giờ sẽ phải để mẫu ổn định ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút sau đó bảo quản ở nhiệt độ 4 – 8 độ C và cần phải tách huyết thanh/huyết tương trong khoảng 24 giờ.– Nhân viên y tế sử dụng máy ly tâm phải thăng bằng các ống nghiệm trước khi tiến hành ly tâm. Tiến hành ly tâm ở tốc độ từ 2000 – 2500 vòng/phút trong vòng 10 phút. Sử dụng ống bóp nhựa để tách phần huyết thanh/huyết tương ra đưa vào một ống nghiệm nhựa rồi đóng chặt nắp lại.– Trong trường hợp không có máy ly tâm thì nhân viên y tế sẽ phải để ống nghiệm trên giá trong vòng 30 phút sau đó để vào tủ lạnh ở nhiệt độ 4 – 8 độ C, tối thiểu là 2 giờ nhưng không quá 24 giờ phải tiến hành tách huyết thanh/huyết tương cho vào một ống nghiệm nhựa rồi đóng chặt nắp.– Thể tích huyết thanh/huyết tương tối thiểu thu thập được rơi vào khoảng 1,5ml

Bước 2: Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm, ghi kết quả theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 3: Trả kết quả cho khách hàng.

Nếu kết quả xét nghiệm HIV âm tính, nhân viên y tế sẽ tư vấn và thông báo kết quả âm tính cho khách hàng. Nếu kết quả xét nghiệm HIV dương tính, nhân viên y tế sẽ lấy máu hoặc giới thiệu khách hàng chuyển đến cơ sở y tế để xét nghiệm khẳng định theo quy định sau đó tư vấn hẹn trả kết quả.
QUY TRÌNH XÉT NGHIỆM HIV THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Xét nghiệm hiv âm tính, xét nghiệm hiv dương tính là gì?

Định nghĩa xét nghiệm HIV âm tính: Sau khi xét nghiệm HIV nếu kết quả trả về âm tính, điều này có nghĩa là người xét nghiệm không bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên có trường hợp kết quả âm tính nhưng không đúng với thực tế. Có thể xảy ra khi:– Do làm xét nghiệm trong thời gian cửa sổ vì lúc này cơ thể chưa kịp sản xuất kháng thể nên xét nghiệm không phát hiện được.– Do sai sót trong quá trình làm xét nghiệm.

Định nghĩa xét nghiệm HIV dương tính: Sau khi xét nghiệm trả về với kết quả xét nghiệm dương tính có nghĩa bạn đã bị nhiễm HIV. Một số ít trường hợp cho kết quả dương tính giả. Có thể bởi:– Do nhầm lẫn trong quá trình xét nghiệm.– Do người làm xét nghiệm đang mắc các bệnh như là xơ gan, suy gan, lao, … hoặc dùng một số loại thuốc ảnh hưởng tới khả năng nhận diện kháng thể.

Xét nghiệm hiv bao lâu thì có kết quả?

– Đối với phương pháp xét nghiệm phát hiện kháng thể: Bản chất của xét nghiệm là tìm kháng thể kháng HIV nên sẽ đòi hỏi thời gian chờ để cơ thể sản sinh kháng thể đủ để xét nghiệm phát hiện được. Khoảng thời gian này gọi là thời kỳ cửa sổ, được tính khoảng 3 tháng (một số trường hợp có thể dài hơn, lên đến 6 tháng).Do vậy, tiêu chuẩn để xác định được một người dương tính hay âm tính HIV hay không cần xét nghiệm 2 lần liên tiếp, cách nhau ít nhất 3 tháng, không có hành vi nguy cơ nào phát sinh.

– Đối với phương pháp xét nghiệm phát hiện kháng nguyên: Do xét nghiệm giúp phát hiện chính bản thân virus HIV nên kết quả dương tính hay âm tính với HIV sẽ nhanh hơn, thường chỉ trong vòng vài tuần.Tóm lại, virus HIV có tính chất rất âm thầm, ngay khi nghi ngờ bản thân có khả năng nhiễm HIV cần đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt.

Chi phí xét nghiệm hiv hết bao nhiêu tiền tại Kiên Giang?

Xét nghiệm HIV tốn bao nhiêu tiền? Trên thực tế, không có một mức chi phí cụ thể khi làm xét nghiệm HIV bởi có nhiều yếu tố tác động tới nó. Tuy nhiên, yếu tố chính tác động tới mức chi phí xét nghiệm HIV có thể là:

– Phương pháp xét nghiệm: Phương pháp xét nghiệm là yếu tố quyết định chính tới chi phí xét nghiệm. Thông thường, phương pháp xét nghiệm phát hiện kháng thể sẽ có mức chi phí thấp hơn phương pháp xét nghiệm phát hiện kháng nguyên.

– Cơ sở y tế thực hiện: Chi phí xét nghiệm phụ thuộc vào cơ sở y tế mà bạn đến làm xét nghiệm. Với những cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện thăm khám, xét nghiệm HIV, mức chi phí có thể sẽ cao hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ đảm bảo được kết quả chính xác, hạn chế tối đa sự sai lệch về kết quả.

Địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín tại Bạc Liêu

Phòng khám đa khoa An Giang từ lâu được biết tới là địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín, được người dân An Giang cùng các tỉnh thành lân cận tín nhiệm bởi:

Trực tiếp đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế có kinh nghiệm thăm khám, tư vấn, thực hiện xét nghiệm.

– Điều trị viêm nhiễm ngoại khoa (bệnh lý tuyến tiền liệt, bệnh lý đường tiết niệu, bệnh lý tinh hoàn,…), bệnh về tiết niệu,…– Tư vấn, điều trị các bệnh xã hội (sùi mào gà, lậu, giang mai, HIV,…)
Phòng khám Đa khoa An Giang – Địa chỉ chăm sóc những bệnh “khó nói” - Báo An Giang Online

Phòng khám được xây dựng với quy mô lớn, hệ thống trang thiết bị tối tân, hiện đại

Tổng diện tích của phòng khám lên tới 2000 m2, có đầy đủ các phòng chức năng chuyên dụng, từ phòng tiếp người bệnh, phòng thuốc, phòng thăm khám, phòng xét nghiệm, phòng thủ thuật,… của một cơ sở y tế chuyên nghiệp, hiện đại, đẳng cấp quốc tế.Phòng khám được đầu tư hệ thống thiết bị y tế hiện đại, đầy đủ và được nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước có nền y tế phát triển như Singapore, Mỹ, Nhật Bản,…

– Máy xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể để chẩn đoán HIV: Sử dụng hệ thống thiết bị đời mới nhất, giúp kết quả nhanh chóng, chính xác.

– Máy siêu âm màu 4D: Thiết bị cho hình ảnh rõ nét, chi tiết, chân thực 4 chiều hỗ trợ bác sĩ nhận diện bệnh dễ dàng

– Máy X-quang thế hệ mới: Sử dụng công nghệ X-quang thế hệ mới có thể sớm phát hiện các bất thường

– Máy xét nghiệm miễn dịch: Trả kết quả nhanh, chính xác, phát hiện sớm bất thường

– Máy xét nghiệm huyết học tự động 24 thống số: Kiểm tra máu nhiều chỉ số, hỗ trợ bác sĩ phát hiện nhiều bệnh lý tiềm ẩn

– Máy xét nghiệm đông máu: Kiểm tra máu đông, phục vụ cho việc chẩn đoán một số bệnh lý về máu

– Máy phân tích nước tiểu 11 thống số: Kiểm tra các chỉ số nước tiểu, hỗ trợ chẩn đoán nhanh một số bệnh lý

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu

– Phòng khám đảm bảo tính pháp lý, đã được cấp phép hoạt động bởi Sở Y tế.

– Cơ sở hạ tầng khang trang, đảm bảo vô trùng, mang tới sự thoải mái nhất và an tâm cho người bệnh.

– Đội ngũ nhân viên y tế có chuyên môn, thân thiện, chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc mà bệnh nhân đang gặp phải.

– Chi phí khám chữa bệnh niêm yết theo đúng quy định của Sở Y tế, công khai minh bạch với người bệnh trước khi điều trị.

– Mọi thông tin cá nhân và hồ sơ bệnh án của người bệnh được bảo mật tối đa.

– Thời gian làm việc linh động, từ 8 – 20h, tất cả các ngày trong tuần, cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ, Tết (Buổi trưa không nghỉ).

– Hệ thống tư vấn, đặt hẹn luôn hoạt động 24/24, hỗ trợ người bệnh trước và sau khi thăm khám.

Trên đây là những điều cần biết về xét nghiệm HIV. Mọi băn khoăn cần các chuyên gia y tế đầu ngành tư vấn, bạn hãy đặt câu hỏi hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0296 398 0000 vào bất cứ thời gian nào trong ngày.

Viết một bình luận

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5