Dấu hiệu – triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1

Xuất hiện triệu chứng viêm lộ tuyến độ 1 là bệnh lý rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản và cả tính mạng của chị em. Tuy nhiên so với tình trạng bệnh mức độ 3 thì triệu chứng viêm lộ tuyến độ 1 nhẹ hơn rất nhiều và nếu không chú ý chị em khó có thể biết mình bị bệnh. Tham khảo ngay những thông tin dưới đây để biết cách phát hiện bệnh, điều trị để tránh biến chứng nguy hiểm của viêm lộ tuyến cổ tử cung.
Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 là gì?

Trước khi tìm hiểu về triệu chứng viêm lộ tuyến độ 1 thì chị em nên biết viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh gì? Đây là bệnh phụ khoa của chị em, xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe sinh sản và tính mạng con người.
Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 là giai đoạn tiền thân cho những mức độ bệnh tiếp theo. Lượng tế bào tuyến trong ống cổ tử cung bắt đầu tiến dần ra phía ngoài, biến cổ tử cung thành nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, virus HPV gây bệnh. Khu “ổ bệnh” này xuất hiện rất nhiều vi khuẩn, chúng tấn công mạnh mẽ vào cổ tử cung và gây viêm nhiễm.
Với tình trạng bệnh này, chị em sẽ khó có thể phát hiện bởi những dấu hiệu viêm lộ tuyến độ 1 khá mờ nhạt và thường không rõ ràng. Lúc này tình trạng viêm lộ tuyến chỉ chiếm 30% dấu hiệu hiện rõ cho nên chỉ có đi khám chị em mới phát hiện bệnh dễ dàng nhất.

Chú ý tới chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng tới triệu chứng viêm lộ tuyến độ 1

Nguyên nhân gây nên viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 xuất hiện bởi khá nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu chị em để ý và đi khám định kỳ thì khả năng sẽ phát hiện bệnh sớm là rất cao. Tuy nhiên tỷ lệ chị em phụ nữ người Việt đi khám phụ khoa định kỳ là rất hiếm hoi. Cho nên mới dẫn tới tình trạng xuất hiện viêm lộ tuyến độ 3 mới phát hiện, điều trị chỉ ở mức nặng và ảnh hưởng tới chuyện con cái sau này.
Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 là:

 • Vệ sinh âm hộ không sạch sẽ hoặc không đúng cách
 • Quan hệ tình dục không lành mạnh
 • Phá thai nhiều lần
 • Sinh đẻ không kế hoạch.
 • Ăn uống không lành mạnh.
 • Xuất hiện tình trạng viêm nhiễm vùng kín mà chị em không điều trị dứt điểm hoặc điều trị sai cách, điều trị nửa vời và dùng thuốc nửa vời.

Tế bào tuyến trong cổ tử cung bị lấn chiếm ra bên ngoài của cổ tử cung dẫn tới tình trạng viêm nhiễm. Mặc dù lộ tuyến là tình trạng tổn thương lành tính nhưng khi xuất hiện của nấm, vi khuẩn, bựa sinh dục và nhiều yếu tố khác thì viêm lộ tuyến không còn là vấn đề của riêng chị em nào nữa. Chỉ cần phát hiện và điều trị kịp thời thì căn bệnh sẽ được điều trị kịp thời vô cùng nhanh chóng và hiệu quả.
Xem thêm: Các triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các triệu chứng viêm lộ tuyến độ 1

Chính điều này cho nên nếu chị em đi khám định kỳ sẽ phát hiện ra các triệu chứng viêm lộ tuyến độ 1, từ đó có phương án điều trị thích hợp nhất. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở việc chị em đợi chờ triệu chứng và xác định bệnh lý thì khó có thể phát hiện ra bệnh này. Chính vì vậy chị em cần xác định rõ những dấu hiệu bệnh thông qua khám, thăm dò để có thể biết được mình bị chứng bệnh này ở mức độ nào rồi.
Nếu tình trạng viêm loét lộ tuyến độ 1 chưa mạnh, chưa phát triển tới mức nguy hiểm thì không ảnh hưởng tới việc sinh hoạt hàng ngày và quan hệ tình dục của chị em. Đồng thời chị em cũng nên chú ý xác định rõ những triệu chứng cơ bản của viêm lộ tuyến độ 2 để phòng tránh kịp thời nhất những biểu hiện bệnh, phát hiện sớm, điều trị sớm tránh ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Cụ thể các triệu chứng gồm:

 • Khí hư ra nhiều bất thường
 • Màu sắc khí hư thay đổi
 • Âm hộ đau rát
 • Ra máu khi quan hệ tình dục.

Tốt nhất chị em vẫn nên đi khám để biết được mình có bị viêm lộ tuyến cổ tử cung hay không. Bởi những triệu chứng mới của bệnh rất giống với các triệu chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Do đó chị em nên phải nhanh chóng đi khám ở những bệnh viện uy tín để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân.

Chảy máu âm đạo bất thường cũng là triệu chứng viêm lộ tuyến

Điều trị viêm lộ tuyến độ 1 như thế nào hợp lý?

Xuất hiện hoặc không có các dấu hiệu viêm lộ tuyến độ 1 thì chị em cũng nên đi khám định kỳ để có thể phát hiện các bệnh phụ khoa ảnh hưởng tới sức khỏe. Quan trọng nhất vẫn là chị em khám định kỳ và phát hiện bệnh. Không nên để tình trạng viêm lộ tuyến xuất hiện với giai đoạn muộn để tránh những hậu quả xấu ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng con người.
Hiện nay, phương pháp điều trị phổ biến nhất dành cho chị em viêm lộ tuyến độ 3 là đốt điện, đốt laser, áp lạnh… Tuy nhiên với những chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1, độ 2 thì phương pháp điều trị chính vẫn là dùng thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm thì mới mang lại hiệu quả tốt.
Với mức độ bệnh này chị em không cần dùng tới phương pháp đốt điện, đốt laser, áp lạnh… Bởi những phương pháp này dành cho bệnh trở nặng và thuốc “không ăn thua”. Bệnh nhân bị viêm lộ tuyến độ 1 nên dùng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ để loại bỏ vi khuẩn hại tại âm hộ.
Hãy điều trị đúng cách viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 nếu không để bệnh phát triển mạnh thì viêm lộ tuyến cổ tử cung biến chứng, gây nặng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe. Đồng thời chăm sóc sức khỏe viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 hợp lý bệnh nhân sẽ không bị biến đổi gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2, độ 3.
Xem thêm: Biểu hiện – triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng

Phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 thế nào hợp lý?

Chị em nên xây dựng cho mình cách phòng tránh bệnh lý này khi xuất hiện các triệu chứng viêm lộ tuyến độ 1. Nếu không biết cách phòng tránh bệnh lý này và các bệnh phụ khoa khác, chị em sẽ có thể gặp phải tình trạng bệnh nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe về lâu về dài.

 • Cân bằng độ pH ở âm đạo bằng cách ăn uống đúng cách, và lành mạnh bằng việc ăn thực phẩm tốt, chăm sóc sức khỏe thật khoa học.
 • Thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm nhất.
 • Vệ sinh thường xuyên vùng kín sạch sẽ, tránh thụt rửa âm đạo, không nên dùng nhiều tampon để phòng tránh bệnh lý này hiệu quả nhất.
 • Giữ vùng kín thoáng mát, thường xuyên thay quần lót, mặc quần lót làm từ cotton 100% để có thể hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.

Khám phụ khoa định kỳ để phát hiện dấu hiệu viêm lộ tuyến độ 1

Phòng khám đa khoa An Giang tự hào là một trong những đơn vị chuyên khám và điều trị các chứng bệnh phụ khoa, thẩm mỹ vùng kín tốt nhất cho chị em phụ nữ. Đến với phòng khám này quý chị em sẽ được tư vấn đúng với tình hình bệnh. Đồng thời, phòng khám cũng nhận thẩm mỹ cả vùng kín giúp cho chị em có được vùng kín thật bắt mắt và trông chị em thật tự tin.
Hy vọng với những thông tin về triệu chứng viêm lộ tuyến độ 1 như trên, quý chị em đã hiểu tầm quan trọng của cổ tử cung và khi bị viêm lộ tuyến nên làm gì. Tham khảo nên phương án điều trị tại phòng khám đa khoa An Giang, bác sĩ sẽ kê đúng thuốc, đúng bệnh cho chị em thoát khỏi căn bệnh này nhanh chóng. Liên hệ sớm với phòng khám đa khoa An Giang để được tư vấn kỹ càng!

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5