Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Các biện pháp phòng tránh thai an toàn là điều mà nhiều cặp vợ chồng muốn kế hoạch và nhiều cặp đôi muốn tránh thai luôn tìm kiếm. Trong tất cả các biện pháp thì sử dụng vòng tránh thai được rất nhiều chị em ưa chuộng vì thời gian tránh thai được lâu. Tuy nhiên khi tìm hiểu phương pháp ngừa thai này nhiều chị em vẫn còn nhiều thắc mắc như đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được hay là đặt vòng tránh thai có đau không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho chị em phụ nữ tất tần tật về phương pháp vòng tránh thai này nhé.
Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được? Khi vòng được đưa vào bên trong tử cung thì có thể sẽ gây viêm nhẹ ở âm đạo và tử cung. Vì thế các bác sĩ khuyến cáo các bạn nên kiêng quan hệ từ 7 – 10 ngày để vòng được cố định vào vị trí đã đặt và cơ thể thích nghi với “vật thể lạ” này.

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai hay còn gọi là dụng cụ cổ tử cung, đây là một dụng cụ được làm bằng nhựa dẻo hoặc bằng đồng được đặt vào tử cung của phụ nữ. Hiện nay có 2 loại vòng ngừa thai đó là vòng có chứa nội tiết tố và vòng ngừa thai đồng.
Vòng ngừa thai có tác dụng ngăn chặn sự gặp nhau và kết hợp giữa trứng và tinh trùng và ngăn trứng làm tổ trong tử cung. Ngoài ra vòng ngừa thai chứa nội tiết tố còn làm chất nhầy ở cổ tử cung dày lên ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào gặp trứng.
Vì có nhiều tác dụng như vậy nên phương pháp ngừa thai này có tỷ lệ hiệu quả lên đến 99% và phát huy tác dụng của mình ngay khi được đặt vào. Vòng ngừa thai hiện nay có khả năng phòng tránh thai với khoảng thời gian 3 – 5 năm thích hợp cho những cặp vợ chồng đang có ý định kế hoạch hóa gia đình hoặc đã có đủ số con mong muốn.

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được ở các cặp đôi
Vòng tránh thai hiện nay có 2 loại là vòng nội tiết tố và vòng ngừa thai đồng.

Những thắc mắc về việc sử dụng vòng tránh thai

Vì đây là phương pháp mang đến hiệu quả cao, giá thành rẻ mà lại còn dùng được lâu nên rất nhiều phụ nữ đã tin tưởng chọn phương pháp này. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều chị em đang quan tâm và có ý định sử dụng biện pháp tránh thai này vẫn còn nhiều thắc mắc và phân vân.
Để giúp các chị em hiểu rõ hơn về phương pháp ngừa thai này chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc cơ bản như đặt vòng sau bao lâu thì được quan hệ, đặt vòng có đau không hoặc thời điểm nào nên thực hiện,….

Thời điểm đưa vòng ngừa thai vào tử cung là khi nào?

Theo các bác sĩ sản phụ khoa cho rằng thời điểm thích hợp nhất để đặt vòng ngừa thai đó chính là ngay sau khi vừa sạch kinh đối với những người bình thường. Còn đối với những phụ nữ mới sanh con theo phương pháp sanh thường thì thời điểm tốt nhất để thực hiện là sau sanh 6 tuần. Tuy nhiên đối với phụ nữ sanh mổ thì phải đợi đến ít nhất sau 3 tháng sau khi tử cung đã lành hẳn thì mới có thể làm thủ thuật ngừa thai này.
Bên cạnh đó những phụ nữ sau khi hút, nạo phá thai hoặc sau khi bị sảy thai nếu muốn sử dụng vòng thì đợi đến khi chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trở lại thì mới có thể thực hiện được. Khi kinh nguyệt những người này đã đều thì bác sĩ cũng sẽ chọn thời điểm sau khi sạch kinh để thực hiện.

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được và không bị ảnh hưởng
Thời điểm thích hợp nhất để đặt vòng ngừa thai là ngay sau khi đã sạch kinh nguyệt.

Đặt vòng tránh thai có đau không?

Có rất nhiều chị em muốn thực hiện phương pháp ngừa thai này tuy nhiên lại sợ đau hoặc bộ phận sinh dục của mình bị tổn thương nên chưa dám thực hiện. Tuy nhiên chị em đừng quá lo lắng vì đây chỉ là 1 thủ thuật đơn giản mất khoảng 20, 30 phút và không hề gây đau đớn gì cả.
Như chúng ta đã tìm hiểu bên trên thì vòng ngừa thai chỉ là 1 dụng cụ bằng nhựa dẻo rất nhỏ gọn. Bác sĩ sẽ dùng kỹ thuật của mình để đưa vào bên trong tử cung. Vì vậy sẽ không thể nào làm đau hay tổn thương tới bộ phận sinh dục của các bạn nên hãy yên tâm nhé.

Trước khi thực hiện biện pháp này có được quan hệ không?

Theo lời giải đáp của bác sĩ chuyên khoa thì việc quan hệ tình dục trước khi đặt vòng sẽ không hề ảnh hưởng gì tới việc này. Chỉ cần các bạn sử dụng các biện pháp bảo vệ quan hệ an toàn như sử dụng bao cao su để tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Không quan hệ khi đối tác bị các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục và không nên quan hệ sát giờ làm thủ thuật ngừa thai này là được.
Tuy nhiên mặc dù không cần kiêng quan hệ trước khi đưa vòng vào tử cung nhưng để bảo đảm sự sạch sẽ cho vùng kín của chị em. Đảm bảo cho việc kiểm tra trước khi đặt vòng được chính xác và quá trình đặt vòng cũng thuận lợi hơn thì bác sĩ vẫn khuyến cáo nên kiêng quan hệ khoảng 2, 3 ngày trước khi thực hiện thủ thuật này là tốt nhất.

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Sau khi vòng ngừa thai đã được đưa vào tử cung thì sẽ có thể gây ra hiện tượng viêm nhẹ ở tử cung. Vì thế bác sĩ thường khuyên chị em rằng nên kiêng quan hệ ít nhất là 7 – 10 ngày để cho vòng có thời gian ổn định trong tử cung và để cơ thể thích nghi với một “sinh vật lạ” ở bên trong.

Sau khi đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được? Câu trả lời là các cặp đôi có thể quan hệ lại bình thường sau 10 ngày tuy nhiên lúc này vòng ngừa thai vẫn còn chưa quen lắm với cơ thể bạn. Vì thế chỉ nên quan hệ nhẹ nhàng, tránh những tư thế đâm vào quá sâu hay quan hệ quá mạnh bạo sẽ khiến vòng dễ bị lệch hoặc là bị tuột vòng.

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được mà không bị lệch vòng
Sau khi đặt vòng ngừa thai các cặp đôi nên kiêng quan hệ từ 7 – 10 ngày.

Những quy trình khi đặt vòng ngừa thai và một số lưu ý

Quy trình đưa vòng tránh thai vào cơ thể như thế nào?

Quy trình đưa vòng ngừa thai sẽ bao gồm quá trình thăm khám, quá trình đặt vòng và thời gian nghỉ ngơi tại chỗ sau thủ thuật.

Quá trình thăm khám trước khi đặt:

Trước khi thực hiện thủ thuật đặt vòng thì bác sĩ sẽ kiểm tra vùng kín cho chị em để đảm bảo rằng bệnh nhân không bị viêm nhiễm vùng kín. Vì như đã đề cập ở trên việc đưa vòng vào tử cung có thể làm viêm nhẹ tử cung. Nên nếu như chị em đang bị các viêm nhiễm, nhiễm trùng vùng kín thì đặt vòng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập sâu bên trong tử cung. Gây các nhiễm trùng nặng hơn, ảnh hưởng tới vùng chậu, tử cung và buồng trứng.
Những trường hợp bệnh nhân đang gặp các vấn đề về viêm nhiễm âm đạo, nhiễm trùng, nhiễm nấm sẽ được bác sĩ khuyến cáo nên điều trị viêm nhiễm dứt điểm rồi mới thực hiện thủ thuật đặt vòng.

Quá trình đưa vòng vào tử cung:

Đầu tiên, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ mỏ vịt để mở âm đạo của bệnh nhân, sau đó làm sạch và khử trùng âm đạo để giảm các nguy cơ viêm nhiễm trong quá trình đặt vòng. Việc dùng thuốc gây tê sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp mà sử dụng.
Vòng sẽ được gấp nhỏ và đặt vào một cái ống có piston bằng chất dẻo, có đường kính nhỏ bằng que diêm. Sau đó bác sĩ sẽ đưa vòng vào tử cung cho bạn bằng cách chèn 2 ngón tay vào âm đạo, tay còn lại sẽ đặt lên bụng cảm nhận vùng chậu để xác định kích thước và vị trí của tử cung và đưa vòng vào bên trong. Khi vào tử cung còng sẽ tự bung ra thành hình chữ T.
Thời gian thực hiện sẽ mất khoảng 20 – 30 phút, chị em sẽ không hề cảm thấy đau đớn hay khó chịu gì trong quá trình và cả sau khi làm thủ thuật này.

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được
Quá trình đặt vòng vào bên trong tử cung của phụ nữ.

Nghỉ ngơi sau khi đặt vòng:

Sau khi đặt vòng xong có một số người sẽ phải mang băng vệ sinh vì có thể sẽ gây chảy máu.
Bệnh nhân cần nằm yên nghỉ ngơi khoảng 1 giờ sau khi đặt.
Tránh làm việc nặng nhọc trong 1 tuần.
Không ngâm mình trong nước, tắm bồn trong thời gian dài.
Kiêng quan hệ ít nhất 10 ngày sau khi đặt.

Những ai sẽ không thể đặt vòng?

Đa số phụ nữ đều có thể sử dụng vòng ngừa thai trừ một số trường hợp sau đây:
-Phụ nữ đang nghi ngờ mang thai hoặc đang mang thai.
-Đang mắc các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục hoặc nhiễm các bệnh qua đường tình dục.
-Tử cung có những biến dạng bất thường hoặc bị dị tật tử cung bẩm sinh.
-Sau sanh thường chưa đủ 6 tuần hoặc sau sanh mổ chưa được 3 tháng.
-Phụ nữ sau khi hút, nạo, uống thuốc phá thai hoặc sảy thai.
-Gặp các hiện tượng chảy máu âm đạo thất thường không tìm được nguyên nhân.

Những tác dụng phụ của vòng ngừa thai

Bên cạnh những tác dụng ngừa thai tuyệt vời của vòng thì cũng như bao biện pháp ngừa thai khác đều có một số tác dụng phụ không nguy hiểm như sau: Bệnh nhân có thể bị rong kinh, đau bụng, đau lưng và ra khí hư nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt. Một số người sẽ bị chuột rút sau khi đặt vòng.
Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ ít gặp khác ở những người không hợp với vòng. Khi gặp những dấu hiệu này thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn xem có nên sử dụng biện pháp đặt vòng này không hay là phải đổi biện pháp khác:
-Cảm thấy đau khi quan hệ tình dục.
-Máu kinh ra quá nhiều và kéo dài nhiều ngày hơn bình thường.
-Khí hư có mùi hôi khó chịu.
-Chậm kinh, mất kinh và nghi ngờ có thai.
-Kiểm tra thấy dây vòng bị ngắn, hoặc không sờ thấy dây do vòng bị tuột hoặc lệch khỏi vị trí đặt vòng.
-Bị sốt cao trên 38 độ C

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được và không gây đau
Tác dụng phụ của vòng ngừa thai có thể khiến chị em bị đau bụng dưới.

Những lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai

Khi vòng được đặt vào tử cung thì sẽ phải cần 1 thời gian để ổn định và thích nghi với cơ thể của bạn. Vì thế các bạn nên lưu ý thực hiện những điều sau đây sau khi đặt vòng để không xảy ra bất kỳ vấn đề gì ảnh hưởng tới vòng ngừa thai cũng như sức khỏe của bản thân nhé:
-Kiêng quan hệ tình dục ít nhất khoảng 7 – 10 ngày.
-Không làm việc nặng trong 1 tuần sau khi đặt vòng.
-Thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục một cách nhẹ nhàng, không thụt rửa quá sâu trong âm đạo để tránh gây tổn thương và viêm nhiễm.
-Kiểm tra dây vòng sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt để biết được tình trạng của vòng có bị lệch hay bị tuột hay không. Lưu ý luôn rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi cho tay vào bên trong kiểm tra vòng nhé.
-Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo vị trí vòng vẫn an toàn và kiểm tra các vấn đề sinh sản khác.
-Khi bạn thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như ngứa vùng kín, ra khí hư màu vàng hoặc xanh, đau bụng dưới không rõ nguyên nhân, tắt kinh hoặc ra máu bất thường thì nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám nhé.
Hy vọng sau những thông tin về vòng tránh thai mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp ngừa thai này. Cũng như biết được đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được để có thể lên kế hoạch đặt vòng nhưng vẫn đảm bảo được việc sinh hoạt vợ chồng sao cho an toàn nhất nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.