Có kinh sớm 7 ngày là do những yếu tố nào ?

Kinh nguyệt là một vòng xoay lẩn quẩn khiến rất nhiều nữ giới phải mệt mỏi, bởi vì chính là thủ phạm gây nên những cơn đau bụng dai dẳn, sự mệt mỏi kéo dài và đau nhức toàn thân.

Tuy nhiên, chính ngày “đèn đỏ” ấy lại là một người bạn trung thành luôn báo cáo cho phái đẹp biết được hiện tại sức khỏe ở bản thân như thế nào. Và với sự báo hiệu quan trọng ấy, mà hiện nay đã có rất nhiều nữ nhận thấy và mắc phải dấu hiệu có kinh sớm 7 ngày nhưng không biết nguyên nhân từ đâu đã dẫn đến điều này. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về biểu hiện này.

Yếu tố nào dẫn đến tình trạng có kinh sớm 7 ngày ?

Để nữ giới có thể dễ dàng hình dung hơn, thì sau đây sẽ là ví dụ để giải đáp hiện tượng kinh nguyệt đến sớm là như thế nào:

Giả sử như chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 30 ngày, nghĩa là tháng này chị em bắt đầu hành kinh vào ngày (mùng) 15, thì chu kỳ tiếp theo sẽ xuất hiện vào ngày (mùng) 15 của tháng sau. Khi chị em phụ nữ có kinh nguyệt trước mốc ngày 15 hàng tháng đấy, thì sẽ được coi là kinh nguyệt có sớm.

Có kinh sớm 7 ngày trở lên cần chú ý

Tuy nhiên, nếu như chỉ trước một vài ngày thì hiện tượng này không cần phải quá lo lắng, chỉ khi nữ giới có kinh sớm 7 ngày trở lên, thì đó sẽ là vấn đề mà phái “kẹp nơ” cần chú ý nhiều hơn nữa. Nguyên nhân gây nên biểu hiện này là bởi những yếu tố sau đây:

Bệnh phụ khoa:

Kinh nguyệt đến sớm trong nhiều trường hợp là dấu hiệu cho thấy chị em phụ nữ đang mắc các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, viêm phần phụ, viêm vùng chậu… Hoặc các bệnh lý có liên quan đến tuyến giáp. Khi này, thông thường ngoài dấu hiệu nhận biết là kinh đến sớm, phái đẹp còn có thể gặp phải một số trường hợp như đau bụng kinh, máu kinh ra với số lượng nhiều hoặc quá ít, thể dạng kinh nguyệt bất thường…Và những dấu hiệu không ổn định ấy, còn tùy vào từng bệnh cụ thể.

Rối loạn nội tiêt tố ở bản thân:

Đối với nữ giới, thì 2 hormone là estrogen và progesterone có nhiệm vụ kích thích trứng chín và rụng. Đồng thời các hormone này chịu sự chi phối của hệ thống tuyến yên, tuyến giáp và vùng dưới đồi. Vì vậy, khi một số chị em gặp phải một số vấn đề như: Căng thẳng, áp lực tâm lý, cân nặng tăng hoặc giảm đột ngột… Thì sẽ ảnh hưởng hoạt động đến tuyến trên. Từ đó, đã dẫn đến hiện tượng có kinh sớm 7 ngày, rối loạn kinh nguyệt…

Tác dụng phụ từ thuốc:

Thuốc phá thai gấy rối loạn nội tiết tố

Nếu như trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc trước kỳ kinh vài ngày mà nữ giới có sử dụng những loại thuốc như: Thuốc an thần, thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc cao huyết áp, thuốc chống đông máu… Tất cả những loại thuốc trên đều có chất gây kích thích trứng chín và rụng sớm, bởi vì điều đó mà cũng đã dẫn đến tình trạng có kinh sớm ở nữ giới.

Nữ giới bị stress:

Những ngày làm việc căng thẳng, hay cuộc sống của phái đẹp bị xáo trộn, những điều khiến bản thân lo lắng, âu sầu, sợ sệt… Những điều này sẽ ảnh hường đến tuyến giáp, tuyến yên gây ảnh hưởng đến sự điều hòa kinh nguyệt của nữ giới. Theo đông y thì người ta hay gọi là “âm khí hư tổn”.

Do vận động, tập thể thao quá sức: Hoạt động thể thao nặng, nghiêm ngặt hoặc lao động quá sức khiến cho nữ giới bị mất năng lượng, hao tổn sức lực khiến căng thẳng sẽ gây ức chế đến thần kinh làm “đèn đỏ” bị rối loạn, có kinh sớm, trễ kinh…

Chế độ dinh dưỡng:

Chế độ ăn uống không hợp lý gây rối loạn kinh nguyệt

Nữ giới khi gặp phải tình trạng có kinh sớm cũng có thể là do chế độ ăn uống chưa hợp lý, hoặc chị em ăn nhiều những thực phẩm như: chứa nhiều vitamin C, bí đỏ… Và các loại thức ăn có chứa chất kích thích khác cũng dẫn đến có kinh nguyệt sớm.

Vì thế, qua những thông tin được liệt kê cụ thể như trên. Chị em đã có thể hiểu hơn và nắm rõ được các yếu tố gây nên hiện trạng kinh sớm 7 ngày ở bản thân, từ đó mà mỗi cá nhân phái đẹp sẽ biết cách giữ gìn bản thân thật tốt. Cũng như tự lập ra cho mình một chế độ sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để có thể giúp kinh nguyệt được điều hòa ổn định. Tránh gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt và bất thường trong những ngày “trăng đỏ” nhạy cảm.

Khám kinh có sớm tại TPHCM

Ngoài ra, Để có câu trả lời tốt nhất khi bản thân nữ giới gặp phải tình trạng kinh sớm 7 ngày hoặc có kèm theo các biểu hiện lạ. Thì phái nữ nên chủ động đến ngay các trung tâm y tế uy tín hoặc Phòng Khám Đa Khoa An Giang để được các bác sĩ chuyên nghành phụ khoa thăm – khám, tư vấn và chẩn đoán chính xác tình trạng bất thường mà cơ thể đang gặp phải. Từ đó sẽ đưa ra phát đồ điều trị phù hợp, giúp giải quyết nhanh chóng và tránh đi được những hệ lụy gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, và đặc biệt là sức khỏe sinh sản ở bản thân nữ giới.

Viết một bình luận

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5