Có kinh sớm 10 ngày nguyên nhân do đâu? Cách chữa trị

Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều chị em nữ giới gặp phải tình trạng kinh nguyệt đến sớm, đây cũng được xem là biểu hiện của việc cảnh báo cho vấn đề sức khỏe ở bản thân chị em phụ nữ đang gặp phải vấn tiêu cực nào đó. Bởi vì tình trạng như thế, mà đã có rất nhiều nữ giới đặt ra những câu hỏi như: Kinh sớm 10 ngày có sao không? Có kinh sớm 10 ngày nguyên nhân do đâu? …. Vì thế, sau đây bác sĩ chuyên phụ khoa tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang sẽ giải đáp về vấn đề này.

Có kinh sớm 10 ngày bởi do những nguyên nhân nào gây nên?

Theo các bác sĩ chuyên phụ khoa tại Đa Khoa An Giang cho biết: Có kinh sớm 10 ngày là một dạng của kinh nguyệt không đều, có thể gặp phải tình trạng ở bất cứ nữ giới nào. Với sự đột ngột này từ kinh nguyệt thì có thể nữ giới đã gặp phải một số nguyên nhân sau đây:

Mắc phải bệnh lý phụ khoa:

Khi nữ giới gặp phải tình trạng kinh nguyệt có sớm 10 ngày, thì có thể bản thân đã mắc phải một số bệnh phụ khoa như sau: Viêm âm đạo, viêm phần phụ, lạc nội mạc cổ tử cung… Khi bị viêm phụ khoa, bên cạnh hiện tượng kinh nguyệt đến sớm, thì cơ thể nữ giới còn xuất hiện các triệu chứng khác như đau bụng, khí hư thay đổi về màu sắc và có mùi lạ, lượng huyết trắng tiết ra nhiều, màu sắc và tính chất của khí hư bất thường…

có kinh sớm 10 ngày có thể do bệnh phụ khoa

Có kinh sớm kèm theo đau bụng, khí hư bất thường,… là dấu hiệu bệnh phụ khoa

Rối loạn nội tiêt tố ở bản thân:

Đối với nữ giới, thì 2 hormone là estrogen và progesterone có nhiệm vụ kích thích trứng chín và rụng. Đồng thời các hormone này chịu sự chi phối của hệ thống tuyến yên, tuyến giáp và vùng dưới đồi. Vì vậy, khi một số chị em gặp phải một số vấn đề như: Căng thẳng, áp lực tâm lý, cân nặng tăng hoặc giảm đột ngột… Thì sẽ ảnh hưởng hoạt động đến tuyến trên. Từ đó, đã dẫn đến hiện tượng có kinh sớm 10 ngày.

Tác dụng phụ từ thuốc:

Nếu như trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc trước kỳ kinh vài ngày mà nữ giới có sử dụng những loại thuốc như: Thuốc an thần, thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc cao huyết áp, thuốc chống đông máu… Tất cả những loại thuốc trên đều có chất gây kích thích trứng chín và rụng sớm, bởi vì điều đó mà cũng đã dẫn đến tình trạng có kinh sớm ở nữ giới.

Thuốc tránh thai có thể làm kinh ra sớm hơn

Kinh nguyệt rối loạn có thể do tác dụng phụ của thuốc

Vấn đề tuổi tác ở nữ giới:

Nữ giới khi bước vào giai đoạn tuổi dậy thì, cơ quan sinh sản mới bắt đầu đi vào hoạt động và sản sinh ra nội tiết tố. Do đó, nội tiết tố chưa thể hoạt động ổn định nên cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt bị thất thường, có thể đến sớm hoặc chậm hơn bình thường. Tuy nhiên, tình trạng này thường không kéo dài. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể xuất hiện ở những nữ giới lớn tuổi, giai đoạn tiền mãn kinh.

Chế độ dinh dưỡng:

Nữ giới khi gặp phải tình trạng có kinh sớm cũng có thể là do chế độ ăn uống chưa hợp lý, hoặc chị em ăn nhiều những thực phẩm như: chứa nhiều vitamin C, đu đủ, cà rốt, bí đỏ… Và các loại thức ăn có chứa chất kích thích khác cũng dẫn đến có kinh nguyệt sớm.

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng không nhủ đến chu kỳ kinh nguyệt

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng không nhủ đến chu kỳ kinh nguyệt

Do vận động, tập thể thao quá sức:

Hoạt động thể thao nặng, nghiêm ngặt hoặc lao động quá sức khiến cho nữ giới bị mất năng lượng, hao tổn sức lực khiến căng thẳng sẽ gây ức chế đến thần kinh làm kinh nguyệt bị rối loạn, có kinh sớm, trễ kinh…

Các yếu tố thuộc về tâm lý:

Khoảng thời gian chuẩn bị rụng trứng thì cơ thể phụ nữ sẽ rất mệt mỏi, đau nhức do lượng hormone tăng kéo theo thân nhiệt tăng. Đặc biệt, đây chính là thời gian tâm trạng không ổn định, nếu bạn gặp phải một chuyện buồn phiền, stress hay đang lo sợ… Sẽ khiến tỉnh trạng cơ thể bất ổn, có kinh sớm…

Yếu tố tâm lý

Căng thẳng, áp lực,… là những nguyên nhân gây ảnh hưởng chu kỳ kinh

Qua các thông tin được chia sẻ như trên, khi nữ giới phát hiện bản thân có dấu hiệu kinh sớm. Nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghĩ ngơi hợp lí để có thể giúp giảm thiểu được tình trạng bất thường này.

Tuy nhiên, hiện tượng kinh nguyệt có liên quan đến bệnh phụ khoa thì nữ giới nên đến ngay các trung tâm y tế uy tín hay Phòng Khám Đa Khoa An Giang để được các bác sĩ chuyên phụ khoa chuẩn đoán đúng tình trạng bệnh ở bản thân, mà từ đó sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp. Tránh phải tình trạng biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới, nếu như không được điều trị kịp thời thì có thể chị em phụ nữ sẽ mất đi khả năng sinh con và thiên chức làm mẹ ở bản thân mình.

Rate this post