Cai thuốc lá như thế nào để không bị tái hút trở lại?

Cai thuốc lá chưa bao giờ là việc dễ dàng đối với nhiều người nghiện nó. Dẫu biết thuốc lá vô cùng có hại cho sức khỏe, người nghiện thuốc lá phần lớn thiếu quyết tâm từ bỏ là vì chưa tận mất nhìn thấy hậu quả của nó. Mong bạn đọc bài viết này để có thêm nghị lực để bỏ hút thuốc lá.

Tại sao hút thuốc lá bị nghiện?

Thuốc lá có lịch sử khá lâu, được cho là xuất hiện ở Mexico và Trung Mỹ từ thế kỉ thứ 9 dưới dạng ống hút bằng lau sậy, dần được cải tiến lên bằng vỏ lá cây thuốc lá và sau này được bọc bằng giấy cho đến ngày nay.
Lý do khiến con người nghiện thuốc lá chính là thành phần nicotine. Chất nicotine là dòng họ với cocaine và heroin có tác động lên hệ thần kinh làm cho con người trở nên khoan khoái nhưng sẽ bị lệ thuộc vào chúng, ta gọi là nghiện thuốc.
Nicotine có thời gian gây nghiện lâu hơn các loại dòng họ với nó, sau một thời gian hút thuốc lá chúng ta sẽ bị lệ thuộc vào chúng. Nếu không được hút thuốc lá bạn sẽ có những triệu chứng rất khó chịu.

cai thuốc lá đối với người nghiện thuốc lá nặng như thế nào
Cai thuốc lá với người nghiện thuốc lá nặng như thế nào?

Cách cai thuốc lá hiệu quả không tái hút

Bản thân tôi cũng từng là người hút thuốc nhưng bạn có tin tôi đã bỏ thuốc lá được hơn 6 năm nay? Tôi làm được thì tại sao bạn không làm được? Tôi đã hoàn toàn cai thuốc lá trong 5 ngày đầu tiên tập cai thuốc.

Vậy tôi đã làm thế nào mà hiệu quả vậy? Và đây là phần quan trọng nhất bạn đang quan tâm:

Quyết tâm, ý chí, kiên định

Ai cũng nói quyết tâm cai thuốc khi bắt đầu nhưng lại chả biết quyết tâm thế nào mà lại bỏ cuộc quá nhanh.
Bạn nên xem lại và tạo cảm giác ghê sợ thuốc lá càng mạnh càng tốt, điều này sẽ củng cố quyết tâm của bạn vững chắc hơn.
Bạn nên xem trọng sức khỏe những người thân khi nghĩ đến việc cầm điếu thuốc lên hút trước mặt họ.

Bắt đầu cai thuốc lá khi nào?

Bạn đừng nghĩ bỏ thuốc lá lúc nào cũng được mà hãy nghĩ “bỏ càng sớm càng tốt” nhé. Quyết định ý chí là phải làm ngay lập tức vì tuổi thọ và sức khỏe không đợi bạn. Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường phụ thuộc mạnh mẽ vào ý chí quyết tâm thực hiện của bạn.
Áp dụng thói quen sinh hoạt lành mạnh, yếu tố dinh dưỡng sạch có tác dụng giải độc cao thì phổi hay các cơ quan khác sẽ nhanh chóng lấy lại thể trạng tốt nhất.

Lên kế hoạch và nghĩ xa về thử thách cai thuốc lá

quyết tâm cai thuốc lá triệt để cần có những gì
Bạn phải có kế hoạch rõ ràng để không bị xao nhãng, nếu cần thiết ghi ra giấy và dán khắp phòng để luôn lấy đó làm động lực. Lường trước các tình huống gặp phải bao thuốc lá, điếu thuốc hay bất cứ hình ảnh về hút thuốc để ngăn chặn từ đầu trong tư tưởng. Hãy nghĩ đến triệu chứng thèm thuốc sẽ hành hạ bạn thế nào. Nó không quá nghiêm trọng như ma túy nên bạn đừng lo lắng quá mức.

Tạo thói quen suy nghĩ triệt tiêu cảm giác thèm hút thuốc

Tinh thần từ bỏ thuốc lá luôn rất quan trọng trong mọi sự chịu đựng. Giống như khi bạn uống thuốc trị bệnh bạn phải có lòng tin uống thuốc vào sẽ khỏi bệnh thì tác dụng dược lý của thuốc mới đạt hiệu quả tối ưu nhất.
Hãy nghĩ đến sự thèm khi nó đến và để cơn thèm qua đi trong sự chịu đựng. Bạn phải luôn nhắc “mình sẽ làm được, mình phải làm được”. Cơn thèm cũng qua đi sau đó khi cơn đói dopamine chấm dứt. Giống như bạn đói bụng cồn cào thì sẽ nghĩ đến thức ăn, nếu bạn chịu được cơn thèm và nghĩ nó như một cơn đau thì não bộ sẽ xóa dần hình ảnh liên quan và tách biệt rõ ràng. Sau cùng não sẽ tự điều chỉnh và không còn ra lệnh cho bạn phải làm cái việc có hại đó nữa.

Giảm số lượng điếu hút từng ngày

Một số người nghiện thuốc nhẹ có thể bỏ ngay trong vài ngày nhưng với người nghiện thuốc lá nặng mà không bỏ dứt ngay ngày đầu tiên được thì nên áp dụng giãn cách tần suất hút thuốc.
Giả sử thói quen bạn hút là 20 điếu/ngày vậy ngày đầu tiên trong kế hoạch bỏ thuốc lá sẽ bớt lại 1 còn 19 điếu/ngày. Ngày thứ 2 thì giảm lại 2 điếu, cứ thế tiếp tục bỏ dần sẽ ít gây khó chịu cho bạn hơn.

Chuẩn bị tâm lý đối phó với cơn thèm thuốc thế nào?

Một khi bạn đã có lộ trình cho cách bỏ thuốc lá cũng sẽ biết chắc mình phải chịu đựng những gì khi bỏ thuốc lá đúng không nào?
Để tâm lý chống chọi với cơn thèm thêm vững vàng bạn nên tìm một người bạn tâm giao để tâm sự, nói chuyện huyên thuyên. Tốt nhất là người thân có thể hỗ trợ bạn trong vấn đề này, sự thông cảm chia sẻ tiếp thêm động lực cho bạn vượt qua một cách đều đặn.
Điều quan trọng nữa chính là giữ vững thành quả vượt qua cơn thèm thuốc lá một cách đều đặn ngày này qua ngày kia. Bạn không được cho mình bất cứ ngày xả láng nào trong quá trình cai thuốc cả. Nó không như một trò chơi, việc từ bỏ thuốc lá là bạn đang tự điều chỉnh lại não bộ của mình như lúc chưa từng hút thuốc.
Bạn tự cách ly mình với mấy ông bạn cùng hút thuốc lá. Những người này có thể đưa ra những luận điệu khiến bạn lung lay ý chí.

tăng cường hoạt động thể chất để cai thuốc lá thành công
Tăng cường hoạt động thể chất để cai thuốc lá nhanh nhất

Tăng cường thể dục thể thao để quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ, đào thải tất cả cặn bã tàn dư của khói thuốc trong nội tạng của bạn.

Triệt tiêu tất cả những cám dỗ khiến bạn tái hút thuốc trở lại khi đã cai thành công

Không đi đến những nơi có khói thuốc khi mới vừa cai thành công.
Bạn tự nhắc với não bộ mùi khói thuốc rất khó chịu. Thật vậy! Một khi bạn đã không thích nó rồi thì chỉ cần nghe thấy mùi vị là bạn sẽ tự động thấy khó chịu và tránh xa nó ngay.
Cơn thèm vẫn còn thoang thoảng khi bạn nhìn thấy ai đó cầm điếu thuốc. Đây là hình ảnh dễ khiến bạn tái hút thuốc nhất.
Tuyệt đối không dùng thuốc lá điện tử thay thế vì lượng nicotine trong thuốc lá điện tử cao gấp nhiều lần trong thuốc lá thường. Cũng không dùng bất kỳ loại thuốc lá nào khác thay thế.

Sử dụng thuốc cai thuốc lá

Bạn có thể tìm kiếm những loại thuốc cai thuốc lá tốt nhất hiện nay trên thị trường dựa vào đánh giá của người dùng khách quan để hỗ trợ cho việc bỏ thuốc lá. Ngoài ra, bạn có thể dùng tinh dầu thơm hoặc kẹo cai thuốc lá để làm cho tinh thần cảm thấy sảng khoái giảm thèm thuốc.
Sẽ có một nghi vấn đặt ra là “thuốc cai thuốc lá có hiệu quả không?” Có rất nhiều loại dược phẩm hỗ trợ cai thuốc bạn nên thử. Do cơ địa và mức độ nghiện thuốc khác nhau mà bạn có thể thích hợp với loại nào đó. Thế nên loại này không có hiệu quả ta dùng loại khác, ít nhất bạn cũng có nhiều lựa chọn dụng cụ hỗ trợ cai thuốc lá và chắc chắn sẽ có 1 cách phù hợp nhất với bạn.

Tác hại của thuốc lá nghiêm trọng hơn bạn tưởng tượng

Chắc bạn cũng không quá ngạc nhiên về điều này vì trên bao bì của thuốc lá bao giờ cũng có dòng chữ cảnh báo về tác hại của nó, thậm chí có cả hình ảnh về hậu quả của thuốc lá gây ra. Ngoài tác hại gây nghiện của thành phần chính là nicotine ra thì trong khói thuốc lá còn chứa hàng ngàn chất khác gây bệnh nguy hiểm cho con người, trong đó có ung thư phổi.
Theo thống kê của WHO (Tổ chức Y Tế Thế Giới) trong khói thuốc lá có đến 7000 chất hóa học trong đó có đến 60 chất gây ung thư.
Bạn đừng NẢN LÒNG KHI ĐỌC ĐẾN ĐÂY. Tác giả muốn bạn thấy được sự độc hại của thuốc lá lớn đến mức nào để bạn có thêm động lực và vững ý chí để cai thuốc lá hiệu quả hơn mà thôi.

Hút thuốc gây mất ngủ, suy giảm trí nhớ.

Hút thuốc lá lâu ngày bạn sẽ cảm thấy hay quên, đầu óc thiếu minh mẫn nếu không được hút thuốc. Đó là do lệ thuộc vào nicotine có trong khói thuốc.
Mặc khác, do sự cháy không hoàn toàn từ điếu thuốc khói tạo ra CO (carbon monoxide) chiếm chỗ của oxy trong tế bào máu làm giảm lưu lượng oxy đi nuôi cơ thể. CO là chất độc phổ biến trong than củi và than đá rất dễ gây ngạt.

Thuốc lá gây bệnh tim mạch.

Khi hít thuốc vào bạn sẽ cảm nhận rất nhanh tác dụng của nó, tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng là cực kỳ nguy hiểm cho những người có tiền sử bệnh tim mạch và béo phì. Người hút thuốc lá tăng nguy cơ bị đột quỵ, tai biến gấp 2 đến 4 lần.
Các chất có trong khói thuốc đi vào máu và bám lên thành mạch máu làm dày thành mạch, dễ gây vỡ tế bào máu hình thành cục máu đông dẫn đến hẹp và tắt nghẽn mạch máu.

Hút thuốc hại phổi đến kinh hoàng.

lá phổi của người nghiện thuốc và người bình thường để thấy cai thuốc lá cần thiết cnagf sớm càng tốt
Phổi của người không hút thuốc có màu đỏ tươi. Phổi của người hút thuốc lâu năm sẽ đen như thế này.

Không chỉ gây ung thư phổi, thuốc lá còn làm cho tế bào phổi bị giảm xúc nghiêm trọng, đổi màu đen sẩm, phù thủng. Nếu 1 người hút 20 điếu mỗi ngày thì trong 1 năm phổi của họ đã chứa được 1 chén nhựa đen xì từ muội khói thuốc. Những người hút thuốc thường có làn da xanh xao, phần lớn là gầy ốm, dễ nhận thấy hay ho và khạc nhổ.

Hút thuốc gây nóng nhiệt và độc gan.

Thật vậy, người hút thuốc luôn có thân nhiệt cao hơn bình thường, dễ nổi mụn nhọt do một phần chất độc được bài tiết qua da. Trong khi hút thuốc khói cũng xuống ổ bụng và bụi khói bám lên dạ dày và thức ăn đi xuống ruột, các chất độc được hấp thu vào máu và đi vào gan gây độc.

Khói thuốc làm giảm tuổi thọ con người.

Các nhà khoa học đã chứng minh hút 1 điếu thuốc se giảm đi 5,5 phút được sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn người không hút 8-10 năm.

Thuốc lá ảnh hưởng cực xấu đến phụ nữ mang thai, thai nhi và trẻ em

tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe nghiêm trọng đến mức nào và cách cai thuốc lá hiệu quả
Hút thuốc thụ động tuy không nghiện nhưng tác hại gấp 3 lần người hút chính.

Đối với phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc dù trực tiếp hay thụ động cũng sẽ nguy cơ gặp các trường hợp: dễ bị sinh non, sảy thai, thai chết lưu, dễ bị nhau thai tiền đạo, bong nhau thai, mang thai ngoài tử cung…
Nếu em bé sinh ra được cũng sẽ dê bị dị tật bẩm sinh, kém phát triển trí não, nhẹ cân, tăng hội chứng đột tử trẻ sơ sinh.
Đối với trẻ em phải tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc sẽ dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp và tai, hen suyễn, viêm phế quản, ho và khó thở, viêm phổi. Và dĩ nhiên cũng gặp phải những vấn đề như người lớn thậm chí phát triển bệnh nhanh hơn do cơ thể bé rất nhạy cảm với thuốc lá.

Khói thuốc gây hại cho người xung quanh.

Đây là tác hại kép của việc hút thuốc thụ động, người không hút thuốc hít phải khói thuốc sẽ có tác hại gấp 3 lần người hút chính. Như vậy có thể nói người hút thuốc là tội phạm giết người thầm lặng.

Thuốc lá gây rối loạn chức năng cương dương

Cách thức gây rối loạn cương dương của thuốc lá cũng giống như gây bệnh tim mạch vậy. Theo nghiên cứu, nicotine làm giảm lưu lượng máu vào dương vật do mạch máu bị thu hẹp nên khó cương cứng và duy trì độ cứng.

Hút thuốc gây lãng phí tiền của

Hút thuốc không làm bạn no, hút thuốc là cách bạn đốt tiền đốt sức khỏe, đốt tuổi thọ. Tính sơ sơ, người nghiện thuốc mỗi ngày hút hết 1 gói có giá trung bình 20.000đ thì 1 năm sẽ tiêu hết 7.300.000đ. Đó là lãng phí cá nhân. Theo thống kê, mỗi năm người Việt đã chi 22.000 tỷ đồng để hút thuốc, một con số khủng khiếp. Và dĩ nhiên người Việt cũng phải chi đến 23.000 tỷ đồng để trị bệnh liên quan đến thuốc lá.

Khói thuốc gây hôi miệng, vàng răng

Khói thuốc có tính bám dính rất mạnh, chẳng những gây hôi miệng vàng răng mà còn hôi cả bàn tay bạn cầm điếu thuốc. Ngoài ra, thuốc lá còn làm vàng tròng mắt, giảm thị lực, gây lão hóa da, bằng chứng là những người hút thuốc có nhiều nếp nhăn hơn người không hút ở cùng độ tuổi.

Hút thuốc lá nguy cơ ung thư cao nhất

tác hại của thuốc lá đến sức khỏe, hãy cai thuốc lá ngay hôm nay
Không chỉ gây ung thư phổi hàng đầu mà thuốc lá còn gây ra nhiều bệnh ung thư khác như ung thư vòm họng, ung thư gan, ung thư tinh hoàn….
Nhiều người cho rằng vẫn thấy mọi người hút thuốc lá đầy ra đó mà có thấy ai bị gì đâu? Tại sao có người hút thuốc lại bệnh nặng bệnh nhẹ khác nhau? Đó là do cơ địa của mọi người có sức chống chịu khác nhau trước tác hại của thuốc lá. Người có thể trạng vốn yếu mà hút thuốc thì diễn biến sức khỏe xấu sẽ nhanh, người thể trạng tốt thì chỉ chậm hơn mà thôi.
Giống như bạn có tiền ít thì tiêu nhanh hết, tiền nhiều thì tiêu lâu hơn nhưng rồi cũng sẽ hết. Tuổi thọ cũng như số tiền bạn có được mà cha mẹ đã ban cho duy nhất 1 lần, bạn hút thuốc càng nhiều thì sự sống của bạn sẽ giảm lại càng nhanh vậy thôi. Đừng quên rằng bạn còn phải đối đầu với nhiều thứ độc hại khác nữa, bớt được sự tiêu hao nào sẽ duy trì sức khỏe lâu chừng ấy.
Chính vì vậy lợi ích khi bỏ thuốc lá là cứu lấy mạng sống của bạn một cách âm thầm và vô cùng cần thiết mọi lúc. Bạn đừng để quá muộn vì nó mà hãy cai thuốc ngay từ hôm nay.

Những triệu chứng khi cai thuốc lá

Triệu chứng cai thuốc lá thường gặp ở người nghiện thuốc lá nặng như:
– Ngáp liên tục, mắt lờ đờ không muốn mở.
-Bứt rứt, khó thở khi bỏ thuốc lá.
– Đầu óc như quay cuồng thiếu minh mẫn, dễ cáu gắt.
– Lo âu, căng thẳng, mất tập trung…
– Người nghiện thuốc nặng gặp vật vã khi cai thuốc lá.
Đầu óc bạn lúc này tràn ngập hình ảnh điếu thuốc, khói thuốc và hơi thuốc lá. Giai đoạn này cực kỳ quan trọng với người cai thuốc vì lúc bạn không thèm bạn có thể nghĩ ngợi tích cực nhưng vào cơn thèm rất khó tự chủ bản thân nữa. Cho nên tôi xin nhấn mạnh bước đầu tiên của bạn trong quá trình cai thuốc là QUYẾT TÂM, Ý CHÍ, LÀM CHỦ TINH THẦN trong cơn thèm.
Tóm lại, một mấu chốt quan trọng nhất cho người muốn cai thuốc lá vẫn là khống chế và làm chủ tinh thần trong cơn thèm hút thuốc. Lúc bạn chưa cảm thấy thèm thuốc bạn còn đủ lý trí để quyết tâm nhưng thử thách với bản thân thực sự là khi lên cơn thèm thuốc lá. Bạn hãy luôn lý trí rằng “người ta bỏ thuốc được thì tôi cũng sẽ bỏ được”. Quyết tâm, quyết tâm, mãi quyết tâm, thành công thành công sẽ thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.