Cách xử lý khi bị co thắt âm đạo mà phụ nữ cần biết

Triệu chứng co thắt cơ âm đạo thường sẽ gây ra cảm giác đau đớn cho chị em phụ nữ. Tuy tình trạng này không liên quan đến sự kích thích tình dục nhưng nó lại ngăn không cho bất cứ sự xâm nhập nào vào bên trong âm đạo. Vì vậy việc làm tình cũng không thể hoạt động được, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống và nhu cầu sinh lý của chị em. Để tìm cách xử lý khi bị co thắt âm đạo thì chúng ta hãy tìm hiểu thêm thông tin ở bài viết dưới đây nhé.

Co thắt âm đạo là gì?

Co thắt âm đạo còn được xem là hội chứng co thắt liên tục ở phần cơ âm đạo hay bị co bóp liên tục do một số vật lạ cố gắng xâm nhập vào bên trong. Khi chị em cố tình dùng tay, các vật dụng như sextoy, băng vệ sinh… thâm nhập hoặc chạm vào gần vùng kín của mình cũng sẽ xảy ra tình trạng co thắt cơ bên trong. Vì vậy khi bị co thắt thì sẽ gây ra cảm giác cực kỳ đau đớn và còn giúp bạn hạn chế việc quan hệ tình dục quá nhiều với bạn tình.
Tuy nhiên, triệu chứng co thắt này cũng có thể là do chị em lo lắng sợ cảm giác đau đớn khi quan hệ hoặc đang gặp triệu chứng sợ giao hợp. Trong tình trạng đau đớn thì chỉ có một số chị em có thể chịu đựng được sự xâm nhập toàn bộ vào vùng kín hoặc chỉ được một phần nhỏ. Nhưng đa số nữ giới gặp tình trạng này lại rất thích kiểu quan hệ không xâm nhập.
Hội chứng co bóp bên trong âm đạo tuy không liên quan đến sự kích thích tình dục nhưng nó xảy ra là do sự phản xạ đi từ nhóm cơ xương vệ đến mu xương cụt. Lúc này các cơ âm đạo sẽ căng cứng đột ngột, ngăn chặn bất cứ vật gì xâm nhập vào bên trong. Vì vậy khi các chị em muốn thủ dâm giải tỏa nhu cầu sinh lý hay muốn quan hệ với bạn tình là không thể nào thực hiện được.
Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng tình trạng cô bé của chị em co bóp liên tục không quá phổ biến. Nhưng chị em cũng không nên quá chủ quan vì nó sẽ tạo ra cảm giác đau đớn, bất tiện cho đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Dấu hiệu co thắt âm đạo ở phụ nữ.
Co thắt âm đạo là hiện tượng các cơ bên trong liên tục co thắt khi có vật thể lạ cố gắng xâm nhập.

Nguyên nhân gây ra tình trạng co thắt âm đạo ở nữ?

Dựa trên các nghiên cứu hiện nay thì bác sĩ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây ra tình trạng co thắt âm đạo ở nữ giới. Nó có thể liên quan đến việc bị lạm dụng, cưỡng bức tình dục hay gặp chấn thương về tâm lý sợ giao hợp, sợ cảm giác đau đớn khi bị xâm nhập vào bên trong vùng kín. Tuy không thể tìm ra nguyên nhân trực tiếp như bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin sau về hội chứng này.

Dấu hiệu và cách xử lý khi bị co thắt âm đạo
Trình trạng cơ âm đạo co thắt lại.
  • Xuất phát từ đời sống tình dục của nữ

Những yếu tố liên quan đến việc âm đạo bị co bóp liên tục có thể là do bạn vẫn chưa hiểu rõ về cơ thể của mình như cô bé quá nhỏ, sợ đau rát do rách màng trinh khi quan hệ, lo sợ lúc sinh con sẽ đau đớn… Nếu là do những nguyên nhân này thì bạn vẫn có thể tìm hiểu rõ qua những lời tư vấn của bác sĩ để khắc phục. Nhưng trường hợp nữ giới quá nhạy cảm nên sinh ra cảm giác ức chế khi quan hệ trong môi trường không kín đáo, không thuận lợi hoặc không đảm bảo an toàn dẫn đến co thắt.
Một số yếu tố khác cũng có liên quan đến triệu chứng này là do: viêm âm hộ, nhiễm khuẩn do nấm, viêm nhiễm đường tiết niệu, đã từng gặp tình trạng bị cưỡng hiếp, tấn công hoặc lạm dụng tình dục, chứng kiến cảnh bạo lực gia đình, xung đột thời còn nhỏ, ám ảnh cảm giác đau đớn do rách màng trinh…

  • Do yếu tố tâm lý và hành vi

Tình trạng cơ bên trong cô bé bị co bóp liên tục có thể là do cơ thể tự phản ứng lại đối với những ám ảnh tâm lý khi bị xâm hại tình dục hoặc chứng sợ cảm giác đau khi giao hợp. Nếu tâm lý ám ảnh sợ hãi ngày càng tăng, khó kiểm soát nhưng lại không được điều trị kịp thời sẽ gây ra hoạt hóa hệ thần kinh giao cảm. Từ đó tạo ra tình trạng bị co cơ âm đạo không chủ ý. Theo một khía cạnh khác thì nó còn liên quan đến kiến thức, sự hiểu biết của nữ giới về cơ thể và chuyện tình dục.

Triệu chứng khi âm đạo bị co bóp

Khi phụ nữ bị mắc chứng co bóp bên trong âm đạo thường sẽ có cảm giác đau mạn tính. Lúc này bạn chỉ thấy đau khi bị xâm nhập và mất đi cảm giác đau khi không có sự xâm nhập.
Một số chị em đã miêu tả rằng khi đau bạn sẽ thấy bên trong cô bé của mình cực kỳ rát, như bị một ai đánh, tấn công mạnh vào bên trong và không thể chịu đựng bất cứ sự xâm nhập nào. Vì vậy khi phụ nữ nào gặp phải tình trạng này sẽ rất khó khăn trong việc chèn bvs, khi quan hệ tình dục hoặc khi bác sĩ kiểm tra vùng khung xương chậu.

Cách xử lý khi bị co thắt âm đạo hiệu quả
Khi cơ âm đạo bị co bóp bạn sẽ cảm thấy cực kỳ đau đớn như bị ai đánh vào bên trong.

Cách xử lý khi bị co thắt âm đạo

Khi gặp triệu chứng này bạn nên tìm bác sĩ để tư vấn và tìm cách xử lý khi bị co thắt âm đạo hiệu quả nhất. Lúc này các y bác sĩ sẽ thu thập thông tin về tình trạng chị em đang gặp phải bằng một số câu hỏi cá nhân. Một số trường hợp không đủ thông tin để đưa ra kết quả chính xác thì buộc phải kiểm tra âm đạo trực tiếp để tìm ra nguyên nhân như chấn thương, viêm nhiễm bên trong hoặc do dây thần kinh giãn quá mức. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể khuyên bạn lựa chọn một số phương pháp điều trị đơn giản như:

  • Các bài tập Kegel

Khi mỗi lần đi tiểu bạn hãy cố gắng ép các cơ ở dưới vùng kín để ngăn lại các dòng nước tiểu chảy ra. Để thực hiện thành công các bài tập Kegel, chị em phải liên tục siết chặt và thư giãn cơ sàn chậu, kiểm soát được bộ phận bàng quang, trực tràng và vùng kín.
Lúc này bạn hãy cố gắng co bóp thật chặt các cơ trong vòng 2 – 10 giây sau đó lại thư giãn các cơ. Tuy nhiên, mỗi lần tập bạn phải thực hiện đủ 20 bài Kegel để mang lại hiệu quả tốt nhất. Đồng thời bạn cũng có thể tập nhiều lần như vậy trong ngày.
Sau vài ngày luyện tập Kegel bạn hãy thử cho một ngón tay lên khớp đầu tiên bên trong cô bé khi tập. Tuy nhiên bạn nên thoa một ít gel bôi trơn và cắt móng tay để tránh gây đau rát.
Đối với người mới bắt đầu thì chỉ nên sử dụng 1 ngón tay. Khi cô bé đã quen dần với cách tập luyện này thì tăng lần lên thành 3 ngón. Bạn sẽ cảm nhận được các cơ âm đạo đang siết ngón tay của mình lại và hãy rút ngón tay ra nếu như cảm thấy khó chịu. Liệu pháp này thực sự rất hiệu quả đối với những người phụ nữ đang bị ảnh hưởng tâm lý như sợ hãi, lo lắng trong chuyện tình dục.

Cách xử lý khi bị co thắt âm đạo bằng bài tập Kegel
Tập Kegel để điều trị chứng co thắt cơ bên trong âm đạo.
  • Làm giảm đi nỗi sợ khi giao hợp

Các chị em không có gì phải xấu hổ khi gặp phải tình trạng này. Bạn nên chia sẻ với bạn tình hoặc bác sĩ chuyên khoa về nỗi sợ hãi trong chuyện giao hợp, để giảm bớt áp lực và cảm thấy thoải mái hơn. Họ có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin, kiến thức để khắc phục triệu chứng co thắt âm đạo.
Liệu pháp kích thích bằng hành động thủ dâm hay quan hệ tình dục cũng mang lại hiệu quả rất tốt trong quá trình điều trị hội chứng co thắt này. Việc tự gây khoái cảm sẽ làm giảm đi nỗi sợ hãi hoặc bạn tình biết phối hợp ăn ý trong lúc giao hợp sẽ làm giảm đi áp lực phần nào. Từ đó sẽ làm tăng cảm giác dễ chịu khi kích thích vào bên trong vùng kín.
Hy vọng bài viết trên giúp bạn có thêm những kiến thức về cách xử lý khi bị co thắt âm đạo hiệu quả. Từ đó sẽ giúp bạn không còn cảm thấy đau đớn ở vùng âm đạo và nâng cao được chất lượng cuộc sống. Dòng thời bạn sẽ không phải lo lắng, sợ hãi khi quan hệ với bạn tình và còn nhận được khoái cảm sung sướng tuyệt vời nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.