Cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai tự nhiên

Ngày nay, có rất nhiều cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục như dùng bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng, cấy que tránh thai,…Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều chị em không thích hoặc không hợp với những cách phòng tránh thai đó. Vì thế, họ đã tìm đến biện pháp phòng tránh thai bằng cách tính ngày quan hệ an toàn. Vậy cách tính ngày an toàn để ân ái được thực hiện như thế nào? Biện pháp này có mang tới tỷ lệ phòng tránh thai cao hay không chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Ngày an toàn là gì? Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt?

Trước khi tìm hiểu về cách tính ngày để quan hệ không mang thai thì chúng ta cần biết được ngày an toàn là ngày gì. Trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ có những ngày được gọi là an toàn, bởi vì vào những ngày này trứng đã rụng hết hoặc là chưa rụng trứng nên khi xuất tinh thì tinh trùng sẽ không gặp được trứng và sự thụ thai sẽ không xảy ra. Theo các bác sĩ sản khoa cho biết, vào những ngày này thì tỷ lệ mang thai chỉ dưới 10% nên đây là cách tránh thai tự nhiên được nhiều cặp đôi áp dụng.

Cách tính ngày quan hệ an toàn chính xác nhất
Bạn nắm rõ được chu kỳ kinh nguyệt của mình thì sẽ áp dụng cách tính ngày quan hệ an toàn được chính xác hơn.

Để hiểu rõ hơn về ngày an toàn cũng như cách tính như thế nào thì chúng ta sẽ sơ lược qua các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt nhé. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ thường kéo dài khoảng 28 – 32 ngày tùy thuộc vào mỗi người và sẽ được chia làm 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn an toàn tương đối

Giai đoạn an toàn tương đối chính là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên có kinh đến ngày thứ 9 của chu kỳ. Đây cũng chính là thời điểm mà các bạn nữ sẽ có kinh nguyệt, nhiều người nghĩ rằng quan hệ trong những ngày hành kinh là an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, đây là một nhận định sai lầm bởi vì trong giai đoạn hành kinh cũng chính là thời điểm trứng đang chuẩn bị rụng.
Nếu như khi bạn quan hệ vào thời điểm này mà kích thích trứng rụng sớm thì khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra, mặc dù tỷ lệ rất thấp. Chính vì thế vào giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt được cho là giai đoạn an toàn ở mức tương đối thôi. Vì vậy nếu có quan hệ trong thời gian này mà không muốn rủi ro xảy ra thì các bạn nên dùng biện pháp tránh thai nhé.

Giai đoạn không an toàn

Vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt chính là giai đoạn nguy hiểm, nếu như bạn chưa có ý định mang thai thì tuyệt đối không nên quan hệ vào những ngày này. Giai đoạn không an toàn để ân ái bởi vì đây chính là thời điểm mà trứng có thể rụng bất kỳ lúc nào, nếu ân ái không sử dụng biện pháp thì tỷ lệ mang thai sẽ lên tới 90%.
Vì thế nếu chưa muốn mang thai thì các cặp đôi cần tránh ân ái vào thời điểm từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kỳ. Nếu quan hệ thì bắt buộc phải đeo bao cao su hoặc dùng một biện pháp tránh thai kèm theo. Ngoài ra, đối với cặp đôi nào đang muốn có con thì đây chính là giai đoạn vàng để các bạn quan hệ dễ thụ thai nhất đấy.

Giai đoạn an toàn

Trong chu kỳ kinh nguyệt giai đoạn được cho là an toàn nhất để quan hệ mà không mang thai đó chính là vào ngày thứ 20 cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kế tiếp. Đây chính là thời điểm mà trứng rụng đang bị phân hủy và chuẩn bị đào thải ra ngoài cùng với lớp niêm mạc tử cung bong ra để tạo thành máu kinh. Chính vì thế, khi các cặp đôi ân ái vào những ngày an toàn này thì tỷ lệ mang thai cực kỳ thấp vì khả năng thụ thai sẽ không xảy ra.

Những cách tính ngày an toàn để quan hệ

Cách tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Theo như chúng tôi đã chia sẻ bên trên, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài từ 28 – 32 và bao gồm 3 giai đoạn, đó chính là: an toàn tương đối, không an toàn và an toàn để ân ái. Dựa trên những giai đoạn đó ta cũng biết được thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào giữa chu kỳ là khoảng ngày 14, 15. Vì thế, để tránh mang thai ngoài ý muốn thì cặp đôi nên quan hệ vào giai đoạn an toàn là từ ngày 20 đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

Để thực hiện cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt được chính xác thì các bạn nên theo dõi chu kỳ của mình trong vòng 6 tháng. Nếu chu kỳ của bạn kéo dài khoảng 28 ngày và đều đặn vào mỗi tháng thì bạn mới nên áp dụng cách tính ngày này. Theo đó, các bạn chỉ cần xác định được giai đoạn an toàn của chu kỳ là vào những ngày nào và chỉ quan hệ vào những ngày đó là được.

Cách tính ngày quan hệ an toàn như thế nào?
Trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ có giai đoạn an toàn, khi ân ái vào giai đoạn này thì tỷ lệ mang thai rất thấp.

Cách tính ngày an toàn khi quan hệ với từng chu kỳ cụ thể

Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn thì sẽ rất khó để xác định được thời điểm rụng trứng của mình. Trong trường hợp này, các bạn có thể áp dụng theo cách tính sau để biết được khoảng thời gian rụng trứng của mình là vào những ngày nào để tránh quan hệ vào những ngày đó nhé.
Công thức tính là: lấy số ngày của chu kỳ trừ đi 12 để được ngày cuối của giai đoạn rụng trứng, sau khi được kết quả ta lấy kết quả trừ đi 5 để được ngày đầu của giai đoạn rụng trứng. Cụ thể đối với từng chu kỳ sẽ là:
Đối với chu kỳ 26 ngày: Ta lấy 26 – 12 = 14, vậy ngày cuối rụng trứng là ngày 14. Tiếp theo, ta lấy 14 – 5 = 9, đây cũng chính là mốc ngày đầu rụng trứng. Dựa vào 2 kết quả trên ta có được giai đoạn rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt 26 ngày sẽ là từ ngày 9 đến ngày 14. Nếu như không muốn mang thai thì các bạn không nên quan hệ vào những ngày này.
Đối với chu kỳ 30 ngày: Tương tự như cách tính trên ta sẽ có được ngày cuối rụng trứng là 30 – 12 = 18, tiếp theo ta lấy 18 – 5 = 13 là sẽ có được ngày đầu rụng trứng. Vậy khoảng thời gian rụng trứng mà các cặp đôi không muốn mang thai ngoài ý muốn không nên quan hệ đó là vào khoảng ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ.
Đối với chu kỳ 32 ngày: Ta cũng sẽ lấy 32 – 12 = 20 để được mốc ngày cuối rụng trứng, sau đó lấy 20 – 5 -= 15 để được mốc ngày đầu. Theo cách tính thì ta sẽ có được khoảng thời gian rụng trứng sẽ rơi vào ngày 15 đến ngày 20 của chu kỳ. Đây chính là giai đoạn không an toàn để quan hệ nếu như bạn chưa muốn mang thai.

Tránh thai bằng cách tính ngày an toàn có thực sự hiệu quả không?

Có thể nói, tránh thai bằng cách tính ngày an toàn là một phương pháp tự nhiên và không hề ảnh hưởng gì tới sức khỏe cũng như trải nghiệm tình dục như những phương pháp tránh thai khác. Tuy nhiên, dù cho bạn thật hiện đúng thì tỷ lệ phòng tránh thai của những cách tính ngày này cũng chỉ khoảng 90%. Đó là chưa nói đến nếu như bạn đang gặp một số trường hợp sau đây thì tỷ lệ phòng tránh thai chỉ còn khoảng 75%. Cụ thể là những trường hợp sau:
-Chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định khiến cho bạn khó mà tính chính xác được những ngày nào là ngày an toàn để quan hệ. Thậm chí, với những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt thì cách tính này hoàn toàn không nên áp dụng vì tỷ lệ sai lệch sẽ rất cao.
-Một số phụ nữ tuy có vòng kinh đều nhưng do áp lực công việc, cuộc sống quá nhiều, thường xuyên bị stress hoặc chế độ ăn uống không khoa học khiến do chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng và điều này cũng làm ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng.
-Quan hệ vào những ngày an toàn tương đối nhưng không sử dụng thêm biện pháp tránh thai cũng sẽ dễ dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn do trứng có thể rụng sớm.

Vậy những ai không nên áp dụng cách tính ngày an toàn để quan hệ?

Như đã nói ở trên, những cách tính ngày an toàn để tránh thai tự nhiên chỉ nên áp dụng với những bạn nữ có kinh nguyệt đều đặn và có sức khỏe bình thường. Còn những trường hợp sau đây thì không nên áp dụng tránh thai bằng cách tính ngày như:
-Những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều.
-Những bạn nữ đang mắc các bệnh lý về rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, đa nang buồng trứng,…
-Người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 26 ngày hoặc thời giữa chu kỳ dài nhất và ngắn nhất chênh lệch nhau hơn 7 ngày.
-Phụ nữ vừa sinh em bé cũng không nên dùng cách tính ngày an toàn bởi vì lúc này nội tiết tố chưa ổn định, tính ngày sẽ không chính xác nên sau sinh chị em nên dùng các biện pháp tránh thai an toàn hơn như dùng bao cao su, thuốc tránh thai,…
-Nữ giới có kinh lần đầu hoặc phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh cũng không được khuyến khích áp dụng cách tính ngày an toàn để quan hệ.

Những biện pháp tránh thai an toàn khác

Nhìn chung, biện pháp tránh thai bằng cách tính ngày vẫn còn nhiều hạn chế và mang lại rủi ro khá cao. Chính vì thế, các bác sĩ luôn khuyến cáo các cặp đôi nếu như muốn phòng tránh thai an toàn thì nên áp dụng những biện pháp sau đây:

Cách tính ngày quan hệ an toàn có hiệu quả không
Ngày nay có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả mà bạn có thể sử dụng thay vì tính ngày.

Bao cao su: Dùng bao cao su là biện pháp vừa giúp phòng tránh thai vừa giúp ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Thậm chí, bao cao su còn được cho là biện pháp có tỷ lệ tránh thai khá cao lên tới 98 – 99% nếu sử dụng bao đúng cách.
Thuốc tránh thai hàng ngày: Đây cũng chính là biện pháp tránh thai được nhiều bạn nữ ưa chuộng, nếu như uống thuốc đều đặn thì tỷ lệ tránh thai có thể lên tới 95% mà không hề ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục, sinh lý nữ. Đồng thời, dùng thuốc tránh thai hàng ngày còn giúp cặp đôi không bị cản trở trải nghiệm tình dục như đeo bao cao su.
Cấy que tránh thai: Biện pháp này ngày nay được phái nữ sử dụng khá nhiều, vì chỉ với một tiểu phẫu nhỏ để cấy một chiếc que nhỏ vào bên dưới bắp tay của tay không thuận sẽ cho khả năng tránh thai lên tới 3 năm mà không cần sử dụng thêm bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.
Hy vọng những chia sẻ của Shopkiss đã giúp các bạn biết được cách tính ngày quan hệ an toàn là như thế nào để tránh được nguy cơ mang thai ngoài ý muốn nhé. Đồng thời, mong rằng đã giúp các bạn đã có thêm được nhiều kiến thức phòng tránh thai cũng như những biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả hơn mà bạn nên cân nhắc áp dụng để có được một cuộc yêu an toàn mỹ mãn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.