Biểu hiện – triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe sinh sản của chị em. Xác định các triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng chị em sẽ biết phương án điều trị bệnh toàn diện, hiệu quả và an toàn nhất.
Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung?

4 triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng bạn nên biết

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và tính mạng của chị em phụ nữ. Bệnh lý này xuất hiện ở độ tuổi sinh đẻ là chính, tuy nhiên hầu hết chị em phụ nữ đều có nguy cơ mắc chứng bệnh này. Nếu không phát hiện sớm biểu hiện bệnh mà để các triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng lên thì ảnh hưởng mạnh tới khả năng sinh sản và tính mạng của chị em phụ nữ.
Dưới đây là 4 biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng mà chị em nên nắm rõ để có thể phát hiện bệnh thật sớm, phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này:

Khí hư ra nhiều, có mùi hôi, màu trắng đục hoặc màu vàng

Triệu chứng đầu tiên mà nhiều chị em phát hiện ra bệnh chính là khí hư ra nhiều, có mùi hôi, có màu đặc biệt. Đó có thể là màu trắng đục, màu vàng, màu của mủ… Lượng dịch trong âm đạo tiết ra nhiều hơn hẳn, khí hư nhiều gây ẩm ướt và khó chịu cho chị em phụ nữ. Nếu viêm lộ tuyến càng rộng thì khí hư càng nhiều nhưng dịch tiết ra sẽ trong suốt và không có mùi.

Đau bụng là một trong những triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng

Khí hư xuất hiện chị em sẽ xuất hiện tình trạng mùi hôi, khí hư đục, ngứa ngáy. Nhiều người nghĩ tới việc mình bị viêm phụ khoa nhưng nếu mùi nặng và đặc trưng hơn thì hãy khám và điều trị gấp, viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn 3 đang gõ cửa sức khỏe bạn.

Đau bụng dưới, đau phần eo

Một biểu hiện bệnh nữa mà chị em nên biết đó chính là đau bụng dưới và đau phần eo. Viêm lộ tuyến cổ tử cung khiến cho chị em có cảm giác đau bụng khi hành kinh, đau xương chậu và đau vùng eo. Bên cạnh đó chị em còn có thể xuất hiện tình trạng đau lan sang các vùng dây chằng, làm ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng.

Tiểu nhiều, tiểu rắt hoặc đau khi đi tiểu

Một biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng nữa mà chị em nên quan tâm chính là tiểu nhiều, tiểu rắt hoặc đau khi đi tiểu. Biểu hiện của bệnh này ảnh hưởng tới bộ phận bàng quang khiến cho chị em tiểu nhiều lần và thường xuyên đi tiểu đêm. Hoặc có hiện tượng tiểu rắt, bị đau khi đi tiểu, có lúc còn gây viêm nhiễm niệu đạo.

Khí hư thay đổi màu sắc và có mùi nặng là biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng

Chảy máu khi quan hệ tình dục

Nặng nhất có lẽ là chảy máu khi quan hệ tình dục. Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung của chị em phụ nữ giai đoạn nặng hiện nay. Khi bị viêm lộ tuyến thì bề mặt cổ tử cung bị trầy xước khiến cho vùng này bị tổn thương mạnh. Nếu quan hệ tình dục cọ xát và cổ tử cung sẽ khiến cho bộ phận đó bị ảnh hưởng và tổn thương xuất hiện máu, nguy hiểm.
Xem thêm: Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1 là gì? Cách chữa trị

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của chị em. Chắc chắn rằng khi chị em bị chứng bệnh này thì khả năng sinh sản sẽ giảm đi rất nhiều. Theo thống kê cho thấy cứ khoảng 10 phụ nữ thì có tới 5 người bị chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung với các giai đoạn khác nhau.
Về bản chất chúng ta có thể hiểu lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng lành tình, không đe dọa trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng và sức khỏe sinh sản. Nhưng về lâu dài khi có sự tấn công và xâm nhập của vi khuẩn sinh dục, nấm, các bựa sinh dục thì chắc chắn sẽ dẫn tới viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm này rất nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ tới thiên chức làm mẹ của chị em.

Các giai đoạn của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung khi xuất hiện dấu hiệu nhẹ là rất tốt, không nên để những triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng mới điều trị sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Bệnh phân chia thành 3 giai đoạn khác nhau là:

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh, gần như không xuất hiện các dấu hiệu bệnh. Chỉ khi chị em đi khám phụ khoa thì mới có thể phát hiện ra bệnh lý này. Tình trạng viêm chiếm khoảng 1/3 diện tích cổ tử cung.

Chảy máu âm đạo cũng là triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng

Giai đoạn 2

Lúc này vùng kín của chị em xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường hơn như: khí hư nhiều hơn, có màu bất thường (màu vàng hoặc màu trắng đục). Bên cạnh đó khí hư còn có mùi hôi khó chịu, đồng thời xuất hiện thêm triệu chứng ngứa ngáy vùng kín, càng gãi càng ngứa. Lúc này vùng viêm nhiễm trong cổ tử cung đã chiếm diện tích 2/3 bề mặt bộ phận này.

Giai đoạn 3

Có thể khẳng định rằng giai đoạn 3 là giai đoạn có khá nhiều biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng mà chị em không nên chần chừ bỏ qua. Lúc này tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng hơn rất nhiều, chiếm gần như toàn bộ cổ tử cung. Không chỉ có thế, bên cạnh những dấu hiệu bệnh ở 2 giai đoạn trên thì chị em còn xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo.
Đặc biệt viêm nhiễm gây cản trở và ảnh hưởng tới quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau dẫn tới việc khó có thể mang thai như mong muốn của chị em.
Ngoài ra sau khi xuất hiện giai đoạn 3 thì bệnh nhân có xu hướng phát triển bệnh nhanh, nguy cơ biến chứng gây polyp cổ tử cung, u nang cổ tử cung, ung thư cổ tử cung… Chính vì vậy lời khuyên tốt nhất dành cho các chị em chính là dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa chị em cũng nên đi khám phụ khoa định kỳ.

Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng

Phát hiện dấu hiệu bệnh sớm thì chị em sẽ được điều trị dứt điểm, an toàn và khả năng mang thai là bình thường. Nhưng nếu xuất hiện các triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng không điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì khả năng cao ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, nặng hơn là ảnh hưởng tới tính mạng của chị em.
Xem thêm: Các triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung thế nào?

Chị em nên biết cách phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung để có thể có được sức khỏe sinh sản tốt nhất bằng cách phòng tránh bệnh lý này như sau:

  • Vệ sinh vùng kín hàng ngày bằng nước sạch, dung dịch vệ sinh chuyên dụng.
  • Không thụt rửa âm đạo quá sâu.
  • Dùng băng vệ sinh khi tới kỳ dâu đúng chất liệu, thay băng vệ sinh liên tục để nấm, vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập gây bệnh phụ khoa.
  • Không nên dùng tampon khi nghi ngờ viêm lộ tuyến cổ tử cung.
  • Thực hiện đời sống tình dục lành mạnh, một vợ một chồng.
  • Khám phụ khoa định kỳ, 6 tháng/lần đảm bảo phát hiện bệnh sớm, điều trị dứt điểm và không để các bệnh phụ khoa ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em.
  • Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nói riêng, các bệnh phụ khoa nói chung thì chị em nên kiêng quan hệ tình dục. Tránh tình trạng lộ tuyến bị viêm chưa lành lại xuất hiện nhiều vi khuẩn, nấm sinh dục khi quan hệ đưa vào bên trong khiến bệnh lại tái diễn.
  • Một lối sống lành mạnh, khoa học, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng để tăng đề kháng chống lại viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Điều trị đúng phương pháp và đúng địa chỉ uy tín sẽ đẩy lùi được các triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng và loại bỏ bệnh nguy hiểm này. Hãy tới với phòng khám đa khoa An Giang, chị em sẽ được hướng dẫn, tư vấn và điều trị đúng người, đúng bệnh và đạt hiệu quả cao trong điều trị chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5