4 nguyên nhân chủ yếu lây nhiễm mụn rộp sinh dục

  Khi mà tỷ lệ người nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục đang ngày càng gia tăng thì việc tìm hiểu những nguyên nhân lây nhiễm là vô cùng quan trọng để từ đó có các biện pháp đề phòng hiệu quả. Để không phải hối hận vì thiếu kiến thức về mụn rộp sinh dục nếu chẳng may mắc phải, đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây của chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa An Giang.

Herpes là gì?

Herpes simplex (HSV) được biết đến là loại virus gây ra bệnh mụn rộp sinh dục ở người với các triệu chứng được nhìn thấy như: mọc mụn nước, lở loét, sốt cao… Đây là một trong những bệnh xã hội đặc biệt nguy hiểm bởi mức độ lây lan cũng như những biến chứng khôn lường nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị.

herpes la gi

Virus Herpes simplex – nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

Bên cạnh có tên gọi là mụn rộp sinh dục, tình trạng cơ thể xuất hiện các mụn nước do nhiễm virus Herpes còn có tên gọi khác như Herpes sinh dục, Herpes hay Herpes bộ phận sinh dục.

Herpes simplex được chia làm 2 loại là HSV type 1 và HSV type 2 với biểu hiện của mỗi loại có ở những vị trí khác nhau trên cơ thể: HSV-1 có biểu hiện ở miệng, mắt, mặt hoặc gây nhiễm trùng hệ thống thần kinh trung ương, trong khi đó HSV-2 có triệu chứng chủ yếu ở bộ phận sinh dục. Herpes simplex type 2 có độ phổ biến hơn type 1. Tuy vậy, thực tế cho thấy HSV type 1 đang có chiều hướng tăng lên, do vậy mọi người tuyệt đối không nên chủ quan với bệnh.

herpes la gi

Mụn rộp sinh dục ở mắt do HSV type 1 gây nên

Nếu người nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục là nam giới, dấu hiệu nhận biết thường có ở quanh dương vật, bìu, bên trong niệu đạo, hậu môn và nếu bệnh nhân là nữ giới, các mụn rộp sẽ xuất hiện ở trong âm đạo, bộ phận sinh dục ngoài, thậm chí cổ tử cung, mông, hậu môn… Đối với những đối tượng có quan hệ tình dục bằng đường miệng thì khả năng virus Herpes tồn tại ở miệng và gây bệnh là không tránh khỏi.

herpes la gi

Mụn rộp sinh dục biểu hiện ở dương vật nam giới

Herpes bộ phận sinh dục không chỉ gây những cảm giác khó chịu, đau buốt cho người bệnh mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng tình dục cũng như giảm tỷ lệ đậu thai và khả năng lây nhiễm cho mọi người xung quanh là rất lớn. Vậy, nguyên nhân bị mụn rộp sinh dục là gì?

Nguyên nhân chủ yếu lây nhiễm bệnh Herpes sinh dục

Về nguyên nhân bị mụn rộp sinh dục hay những con đường lây nhiễm của bệnh, các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa An Giang cho rằng, quan hệ tình dục không an toàn là lý do chủ yếu khiến chúng ta mắc bệnh xã hội nói chung và Herpes nói riêng. Cụ thể như sau:

✥ Quan hệ tình dục không an toàn

Không chỉ riêng với Herpes bộ phận sinh dục, con đường lây nhiễm các bệnh xã hội chủ yếu là qua đường quan hệ tình dục, đặc biệt là quan hệ không chung thủy với một bạn tình, đời sống tình dục thoáng. Bệnh lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc thân mật với người bệnh như đường âm đạo, đường hậu môn (quan hệ bằng “cửa sau”) hay miệng, dù cho người bệnh có triệu chứng mụn nước vỡ loét hay không.

nguyen nhan chu yeu lay nhiem benh herpes sinh duc

Quan hệ tình dục không an toàn – nguyên nhân lây bệnh hàng đầu

Thậm chí, nếu quan hệ với người bị nhiễm virus Herpes, dù có sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn như bao cao su thì vẫn có khả năng bị lây bệnh. Các tổn thương do mụn nước chỉ cần có sự va chạm nhẹ cũng có thể dính cơ quan sinh dục của bạn tình và bị bệnh.

✥ Lây nhiễm qua vết thương hở

Tiếp xúc ngoài da, hay thông qua vết loét, dịch nhầy và mủ của người mắc bệnh cũng có thể khiến chúng ta bị lây virus Herpes nếu chẳng may dính phải, đây là nguyên nhân bị mụn rộp sinh dục mà không phải ai cũng biết, do đó khiến tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng cao. Rất khó để biết người nào bị bệnh Herpes hay không nên mỗi người cần chủ động phòng ngừa, rửa tay sạch với xà bông là cách đơn giản và dễ làm nhất khi nói đến việc phòng bệnh.

✥ Sử dụng đồ dùng cá nhân với người khác

Một nguyên nhân bị mụn rộp sinh dục tiếp theo mà chúng tôi muốn đề cập đến mọi người trong việc đề phòng bệnh đó là lây bệnh từ việc dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác.

Các đồ dùng của người khác như: bàn chải đánh răng, dao cạo lưỡi, quần lót, khăn mặt, khăn tắm… đều là những thứ có thể mang mầm bệnh Herpes từ người bệnh sang cho mọi người xung quanh. Dùng chung đồ của người khác đều có khả năng bị nhiễm các bệnh xã hội chứ không riêng với Herpes.

nguyen nhan chu yeu lay nhiem benh herpes sinh duc

HSV có thể lây qua cho người khác nếu sử dụng chung đồ cá nhân

✥ Lây nhiễm qua đường máu

Các hoạt động truyền, nhận máu hoặc dùng chung bơm kim tiêm với người đang mang mầm bệnh mụn rộp sinh dục đều khiến chúng ta bị lây bệnh. Bên cạnh đó, nếu phụ nữ mang thai bị mắc bệnh Herpes sinh dục hoặc trước đó bị bệnh mà không điều trị thì sẽ lây sang cho thai nhi, gây hậu quả đặc biệt nguy hiểm.

Trên đây, chúng tôi vừa thông tin về các nguyên nhân bị mụn rộp sinh dục. Hy vọng với những gì bài viết cung cấp, mọi người sẽ có cách phòng bệnh hiệu quả. Hãy liên hệ với chuyên gia của Phòng Khám An Giang để được tư vấn cụ thể qua 0296 398 0000 hoặc Chat cùng bác sĩ đang online